9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội

GD&TĐ - Trung thu sắp tới rồi nên nhìn những chiếc bánh siêu đẹp này không ít người mê mẩn.

9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội
Bánh Trung thu là loại bánh cầu kỳ, nhiều bước làm và nhiều công đoạn. Nếu có thời gian tự làm bánh tặng người thân, bạn bè rất thú vị và ý nghĩa.
Mới đây, chị Lê Hằng (30 tuổi) hiện đang làm chủ cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu nghệ thuật có tên Luna Cake tại Hà Nội đã chia sẻ về cách làm vỏ bánh Trung thu hoa và bánh trung thu hình con vật  bắt mắt không khác gì một tác phẩm nghệ thuật.
Chị Hằng cho biết, bánh Trung thu nghệ thuật làm mất nhiều thời gian hơn loại bánh truyền thống gấp từ 5-7 lần. Nhưng điểm mạnh của loại bánh này là mẫu mã đẹp, nhìn sang trọng, lạ mắt và có thể đặt bánh theo sở thích của mỗi người.
Ngoài bánh Trung thu hoa 3D, Hằng còn làm bánh Trzung thu nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh cho các bé. "Bước nặn bánh tạo hình khá đơn giản, các bé có thể cùng tham gia làm bánh với người lớn. Bánh dễ thương nhiều màu sắc các bạn ấy sẽ rất hào hứng và thích thú" - Hằng chia sẻ.

Dưới đây là công thức bánh Trung thu hoạt hình và công thức bột màu làm hoa trên bánh Trung thu mà chị Lê Hằng "bật mí":

1. Bánh Trung thu 3D vỏ hoa
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 1
Công thức bột màu làm hoa trên bánh trung thu
Nguyên liệu:
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 2
Bột mì: 280g
Nước đường bánh nướng: 200g
Dầu ăn (hoặc dầu lạc): 30g
Lòng đỏ trứng: 1 lòng đỏ
Bơ đậu phộng (nếu dùng dầu lạc thì không cần): 10g.
Bột rau củ tự nhiên (có thể tự làm bằng cách sấy khô giòn, xay, lọc thành bột), chọn một loại bột để tạo màu theo ý: 18-25g.
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 3
Trà xanh (màu xanh lá cây), bí ngô (màu vàng), khoai tím (màu tím), củ dền (màu đỏ tươi), gạo men đỏ (màu đỏ sẫm), bột hoa đậu biếc (màu xanh biển)
Cách làm:
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 4
Trộn phần nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng bằng phới lồng thật nhuyễn. Ở bát khác trộn đều bột mì và một loại bột rau củ. Trút phần hỗn hợp nước vào phần bột, trộn bằng phới dẹt, để nghỉ 30 phút rồi chia thành các phần vỏ bánh bọc nhân tạo cốt bánh. Một phần nhỏ để tạo hình hoa lá.
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 5
Tạo hình bằng cách dùng cây lăn, bóp nặn từng cánh hoa và lá, nếu không có hoa tay bạn có thể dùng khuôn silicon.
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 6
Đặt trực tiếp phần hoạ tiếp lên bánh có thể dùng bút lông tẩm rượu chấm lên mặt cốt bánh phần hoạ tiết sẽ dính chắc hơn (có thể dùng nước nhưng mình dùng rượu bánh sẽ để được lâu).
2. Cách làm bánh Trung thu hoạt hình
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 7
Nhân bánh đậu xanh
200g đậu xanh
150g đường
60g dầu ăn
35g mạch nha
50g bột bánh dẻo
Sên nhân:
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 8
- Ngâm đậu trong nước ấm 1 giờ rồi nấu với nước đến khi nhừ nát.
- Bột bánh dẻo hòa với 30g dầu ăn gọi là hỗn hợp bột dầu.
9x "bật mí" cách làm bánh Trung thu nghệ thuật gây “bão” mạng xã hội ảnh 9
- Đậu sau khi nấu xong xay chung với đường và 30g dầu ăn còn lại, bỏ ra chảo chống dính, cho thêm mạch nha và bắt đầu sên.
- Đảo đều liên tục hỗn hợp trên lửa nhỏ tránh vón, khét đáy. Khi sên gần xong đảo thấy nặng tay, hỗn hợp khá sệt thì cho phần bột dầu vào. Sau khi cho bột dầu phần nhân sên càng nặng và đặc chuẩn bị kết thúc quá trình sên.
- Nhân sên đạt sẽ rất mềm, mịn và dẻo nhưng không dính tay. Thử nhân bằng cách: khi nhân còn nóng lấy một phần nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng, có thể đứng thẳng, không bị chảy mềm nhão là nhân đạt.
- Dàn phần nhân vừa sên ra mâm để nguội, thi thoảng nên đảo đều để mặt nhân không bị khô.
- Sau khi nguội chia nhân thành các viên 60g vo tròn.
Phần vỏ
140g nước đường ngô hàn quốc (thường có bán trong các siêu thị)
40g dầu ăn
220g bột mì
1 giọt nhỏ màu thực phẩm (mình dùng của hãng wilton)
- Trộn đều nước đường, dầu ăn và màu thực phẩm. Có thể chia thành nhiều phần, mỗi phần pha một màu để thành phẩm thêm sinh động.
- Cho bột mì vào cuối cùng, trộn đến khi thành một khối đồng nhất.
- Chia thành các viên 20g, dàn mỏng ra bọc thật kín quanh viên nhân rồi vo tròn
- Dùng các phần bột màu sắc khác nhau tạo mắt, mũi , tai cho nhân vật
Nướng bánh
- Bật lò trước 10 phút, xếp bánh có lót giấy nến lên khay nướng. Nướng bánh 150-165 độ trong 8-10 phút (nhiệt đồ tuỳ lò do mỗi lò có thanh nhiệt và nguồn điện khác nhau, độ nóng khác nhau). Bỏ ra xịt nước đợi nguội rồi tiếp tục nướng lần 2 hạ 5 độ so với nướng lần 1.
Thế là xong rồi đó, nên để 2-3 hôm sau phần dầu từ nhân ngấm ra vỏ mềm ăn sẽ ngon hơn. Bánh mới nướng thường rất cứng và khô.

Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công nhé!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Các chiến binh Houthi cùng hệ thống 2K12 Kub.

Ác mộng với tiêm kích Mỹ

GD&TĐ - Lực lượng Ansar Allah (Houthi) ở Yemen tuyên bố đã bắn hạ một tiêm kích hạm F/A-18 của Hải quân Mỹ khi tham gia chiến dịch tấn công Houthi.