9 ngư dân sống sót qua 6 ngày nhờ chai nước trôi dạt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chia nhau từng ngụm nước, 9 ngư dân Quảng Ngãi sống sót thần kỳ qua 6 ngày đói khát trên bãi đá ở Trường Sa.
Ngư dân Nguyễn Văn Nở, thuyền trưởng tàu cá QNg 90499 TS.
Ngư dân Nguyễn Văn Nở, thuyền trưởng tàu cá QNg 90499 TS.

Làng biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vừa đón chào sự trở về kỳ tích của những ngư dân trên tàu cá QNg 90499 TS. Trải qua 6 ngày đói khát, 9 ngư dân may mắn được một tàu cá phát hiện và cứu sống.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở (28 tuổi) kể, đến giờ anh vẫn không tin mình cùng 8 người khác có thể may mắn sống sót, có điều kì tích không trọn vẹn là lúc đi có 11 anh em nhưng chỉ có 9 người quay trở về…

Anh Nở nhớ lại, vào tối 1/11 khi đang điều khiển tàu cá trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, lúc này thời tiết rất xấu và đến khoảng 20h thì sóng biển đánh tàu lật úp khiến 11 ngư dân bị hất văng xuống biển.

Hoảng loạn cùng những tiếng gọi nhau, mọi người cố gắng bơi lại cạnh nhau. Đêm tối, sóng dữ, nhóm ngư dân bơi về phía mũi tàu đang còn nhô trên mặt biển. Sau hơn một giờ, lúc này nhóm 9 người bám được vào phần con tàu nổi trên mặt biển, 2 người đã mất tích.

Lênh đênh trên mặt biển, đến trưa hôm sau thì con tàu bị sóng đánh dạt vào một bãi đá hoang vắng, nhóm ngư dân quyết định rời tàu lên bãi đá để chờ ứng cứu.

Theo anh Nở thì bãi đá này rộng khoảng 2km2, khi thủy triều lên bãi đá ngập nước nên cả nhóm phải ngồi nắm chặt tay nhau tránh việc bị sóng cuốn trôi, cùng với đó là cái lạnh thấu xương, vừa đói vừa khát khiến ai cũng lả người.

Tàu lật bất ngờ nên toàn bộ lương thực, nước uống đều bị sóng biển cuốn trôi. Vì không có thức ăn nước uống nên khi lên bãi đá tầm gần một ngày thì cả nhóm ai nấy đều kiệt sức.

Mọi người cùng động viên nhau tỏa ra cố gắng tìm thức ăn. Sau nhiều giờ tìm kiếm, nhóm ngư dân phát hiện 2 chai nhựa còn khoảng 1,5 lít nước trôi dạt vào bãi đá, thắp lên niềm hy vọng sống cho 9 ngư dân.

"9 anh em bàn với nhau và quyết định khi nào hết chịu nổi mới uống một ngụm nhỏ. Nhờ chai nước đó mà chúng tôi trụ được hơn 4 ngày và khi chai nước sắp cạn thì may mắn Trường Sa lại có mưa, với lượng nước mưa gom được giúp chúng tôi sống sót thêm 2 ngày đến khi được ứng cứu", anh Nở kể.

Theo anh Nở, những ngày trên bãi đá hoang là thử thách cực độ của anh cùng các ngư dân, anh em động viên nhau cố gắng sống nhưng cơn đói khát dày vò từng ngày khiến mọi người mất dần hy vọng. Đến ngày thứ 5, ai nấy đều cũng đã kiệt sức, mọi người đành nằm sát vào nhau chờ đợi.

"Anh em không còn tỉnh táo nữa, ai cũng tiên lượng điều xấu nhất thì từ phía xa có một tàu cá hướng đến. Lúc đó mọi người vùng dậy, dùng mảnh áo phao ra hiệu cầu cứu", Nở nhớ lại.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày nhờ chai nước trôi dạt ảnh 1

Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Ngọt (áo vàng) kể lại thời điểm phát hiện và ứng cứu 9 ngư dân gặp nạn trên bãi đá ở Trường Sa.

Ngư dân Nguyễn Tấn Ngọt - thuyền trưởng tàu cá QNg 90671 TS nhớ lại, khi thấy tín hiệu cầu cứu, anh cùng các thuyền viên liền chèo thúng vào bãi đá để cứu người. Khi nhóm ứng cứu tới nơi thì thấy cả 9 người hầu như mất ý thức. Thuyền viên tàu của anh Ngọt phải tiến hành sơ cứu, cho uống nước cháo loãng rồi đưa họ vào đảo Sơn Ca.

"Phải mất cả buổi anh em mới tỉnh lại, do sức khỏe anh em yếu quá nên chiến sĩ trên đảo Sơn Ca yêu cầu chúng tôi để họ lại chăm sóc", anh Ngọt cho biết.

Trước đó, vào 27/11, tại TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức bàn giao 9 ngư dân gặp nạn ngoài vùng biển Trường Sa trong quá trình đánh bắt hải sản cho đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và thân nhân. Qua gần 3 tuần, nhóm ngư dân đã được Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và bố trí ở đảo Sơn Ca, sau đó đưa vào đất liền.

Nhờ được các chiến sĩ trên đảo Sơn Ca chăm sóc nên sức khỏe của các ngư dân đã hồi phục. Riêng tàu cá trị giá khoảng 3 tỷ đồng bị chìm, thiệt hại hoàn toàn.

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.