Đã xác định nguyên nhân gây bụi mịn tại Khu kinh tế Dung Quất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND huyện Bình Sơn xác định, vật chất người dân phản ánh là bụi xúc tác xuất phát từ phân xưởng RFCC của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.
Bụi mịn bám trong nhà dân được gom lại thành đống.
Bụi mịn bám trong nhà dân được gom lại thành đống.

UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vừa có báo cáo kết quả khảo sát, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về xuất hiện bụi (chất lạ), mùi hôi không rõ nguyên nhân trên địa bàn xã Bình Trị và Bình Hải.

“Bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm khoảng 40%) và các thành phần khác”, báo cáo nêu rõ.

Theo UBND huyện Bình Sơn, qua kiểm tra thực tế khẳng định có hiện tượng bụi phát tán đúng như phản ánh của nhân dân và chính quyền địa phương.

Trên cơ sở mẫu vật chất do nhân dân và chính quyền địa phương cung cấp, để xác định chính xác vật chất là gì và thuộc ngành nào, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban thuộc huyện, UBND các xã Bình Trị, Bình Hải phối hợp với Sở TN&MT, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi kiểm tra thực tế tại Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), phân xưởng sản xuất polypropylen tại Dung Quất vào chiều 3/11.

Qua kiểm tra bằng mắt thường, đoàn nhận thấy mẫu vật chất được thu tại hiện trường (ống khói phân xưởng 15) có màu sắc tương đồng với mẫu vật chất do nhân dân và chính quyền địa phương cung cấp.

Về phía BSR, đơn vị này cho rằng, chỉ số bụi trong khí thải phân xưởng RFCC đo ngày 30/10/2022 là 68,9 mg/Nm. Chỉ số bụi tăng do thiết bị tách bụi xúc tác bằng tĩnh điện (ESP) bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20 giờ đến 24 giờ ngày 30/10 bởi hệ thống bảo vệ an toàn chống nguy cơ nổ theo thiết kế hiện hành.

Công ty đã khắc phục vấn đề kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó.

“Đây là tình huống kỹ thuật không mong muốn, xảy ra ban đêm trong điều kiện thời tiết gió rất mạnh nên Nhà máy không quan sát được môi trường bên ngoài. Tình huống này không liên quan đến việc phát sinh mùi ra bên ngoài, các kết quả quan trắc SOx, NOx từ ống khói phân xưởng 15 và các ống khói khác trong thời gian này đều cho kết quả thấp hơn tiêu chuẩn cho phép”, BSR thông tin.

BSR cũng ghi nhận, bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm khoảng 40%) và các thành phần khác.

"Xúc tác này không thuộc danh mục chất thải nguy hại đã được Sở TN-MT cấp sổ chủ nguồn thải số QLCNTNH: 51000010.T và đã định kỳ báo cáo theo quy định hiện hành.

Từ 00h00 ngày 31/10/2022 đến nay thiết bị lọc bụi tĩnh điện tại phân xưởng 15 và các hạng mục bảo vệ môi trường tại các phân xưởng khác trong toàn Nhà máy hoạt động bình thường, các thông số vận hành nằm trong giới hạn cho phép. BSR cũng đã thuê đơn vị chức năng tiến hành đo bụi trong môi trường xung quanh tại các vị trí người dân phản ánh trong ngày 1/11 thì các giới hạn về bụi và khí thải đều thấp hơn tiêu chuẩn cho phép", BSR khẳng định.

Trước tình hình đó, UBND huyện Bình Sơn cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Bình Trị tiếp tục nắm bắt tình hình dân sinh tại khu vực sau phát sinh sự cố vận hành nêu trên, kịp thời báo cáo các cấp về kiến nghị, sức khỏe cộng đồng (nếu có) để có chỉ đạo Nhà máy phối hợp giải quyết.

UBND huyện Bình Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty BSR nghiêm túc thực hiện quy trình sản xuất theo quy định, trường hợp phát sinh sự cổ cần công khai thông tin, báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý thông tin và phối hợp xử lý sự cố phát sinh về môi trường (nếu có). Rút kinh nghiệm trong việc chậm thông tin gây hoang mang, lo lắng từ chính quyền và nhân dân, nhất là khu vực xung quanh Nhà máy. Chỉ đạo thông tin họp báo để kết thúc sự việc.

Đã xác định nguyên nhân gây bụi mịn tại Khu kinh tế Dung Quất ảnh 1
Bụi do người dân thu gom cho vào cốc nước lắng cặn xuống đáy ly.

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại đã phản ánh tình trạng nhiều nhà dân trên địa bàn KKT Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục bị bụi mịn bám dày đặc khắp nơi khiến người dân lo lắng.

Theo ghi nhận, trong khoảng thời gian 20h30 ngày 30/10, trên địa bàn thôn An Lộc và An Lộc Nam, xã Bình Trị và thôn Vạn Tường, xã Bình Hải có xảy ra tình trạng trong nhà, ngoài sân có rất nhiều bụi "lạ" có màu trắng xám, kèm theo có mùi hôi, khét khó chịu.

Liên quan về vấn đề trên, sáng 2/11, Phòng TN&MT huyện Bình Sơn đã tổ chức buổi kiểm tra thực tế, làm việc với chính quyền 2 xã trên và đại diện các công ty đóng trên địa bàn KKT Dung Quất gồm Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn, Công ty Cổ phần Bột – Giấy VNT19.

Tại buổi làm việc, Phòng TN&MT cũng đã tiếp nhận mẫu vật chất do nhân dân và chính quyền địa phương cung cấp.