9 điều cần làm sau khi tốt nghiệp

Năm tháng lăn lộn trên giảng đường sắp khép lại với các bạn sinh viên năm cuối. Hãy dành cho mình một ít thời gian để làm những điều bạn chưa có cơ hội và không dễ có trong quãng đường tiếp theo.
9 điều cần làm sau khi tốt nghiệp

Đây là 9 điều gợi ý, bạn có thể viết To-do-list cho riêng mình và nhớ chia sẻ cho bạn bè nhé!

1. Viết ra kế hoạch 5 năm

Nghe có vẻ to tát nhưng đơn giản chỉ là những mục tiêu cần đạt được trong 5 năm đầu tiên sau khi ra trường, chẳng hạn có một công việc tốt, học lên Tiến sĩ, trở thành manager sau 5 năm, đi du học hay tạo nên một gia đình nhỏ cùng 1 em bé xinh xắn…

Nguồn internet

Nguồn internet 

2. Dành thời gian cho gia đình:

Nếu là sinh viên học xa, bạn nên về thăm nhà; nếu sống cùng ba mẹ, hãy tổ chức một chuyến đi chơi cùng gia đình trước khi công việc chiếm hết thời gian của bạn. Chắc hẳn mọi người rất mong nhớ bạn đó!

Nguồn internet

Nguồn internet

3. Xách ba lô đi du lịch:

Đi phượt hay đi tour, tùy bạn. Một chuyến đi tự thưởng cho nỗ lực học tập suốt những năm vừa qua, cũng xứng đáng lắm chứ. Khám phá những chân trời mới còn làm giàu kiến thức và tâm hồn, rất có ích cho công việc, cho dù bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nào.

Nguồn internet

Nguồn internet

4. Tham gia ít nhất một khóa học yêu thích

Các kỳ thi, các buổi thuyết trình, bài khóa luận, các mối quan hệ bạn bè, trường lớp dành hết thời gian của bạn. Bây giờ là dịp để đăng ký một khóa học mơ ước bấy lâu. Có thể là nhảy hiện đại, học nấu ăn, chơi thể thao, học đàn hay các khóa kỹ năng mềm.

Nguồn internet

Nguồn internet

5. Thu thập và giữ thông tin liên lạc của bạn bè

Sau khi ra trường, ngoài bạn bè thân thiết, sẽ có nhiều người mà bạn không có cơ hội gặp lại. Hãy lưu số điện thoại, nick Facebook hay BeeTalk… để giữ liên lạc nhé!

 6. Tỏ tình!

Điều này dĩ nhiên chỉ áp dụng cho những ai đang “thầm lặng một mối tình”. Đừng giữ mãi trong lòng như thế nếu bạn không muốn tiếc nuối về sau. Kiếm cớ để thổ lộ đi nhé! Nên có một mối tình sinh viên đẹp để sau này kể cho con cháu nữa chứ!

Nguồn internet

Nguồn internet

7. Tận dụng “quyền năng” của thẻ sinh viên

Tốt nghiệp đồng nghĩa với việc chia tay chiếc thẻ sinh viên đã gắn bó bấy lâu cùng bạn trong các phi vụ ăn uống, xem phim, mua sách, coi ca nhạc, đi xe bus… Thật tiếc phải không? Hãy tranh thủ xài ngay trước khi hết quyền “Tôi là sinh viên” nghen!

8. Học mẹo đi phỏng vấn qua các “bậc tiền bối”

Với những bạn chưa từng đi làm, đây sẽ là một thử thách hoàn toàn mới, đem lại không ít bỡ ngỡ. Tìm đến những anh chị khóa trên hoặc bạn bè có kinh nghiệm để chuẩn bị những kỹ năng cần thiết giúp bạn tự tin hơn và có thể vượt qua đối thủ khi đi phỏng vấn.

Nguồn internet

Nguồn internet

9. Tìm việc

Mỗi năm có hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp, chưa kể đến những người tìm kiếm công việc mới. Cơ hội nhiều nhưng đối thủ không ít nên hãy chăm chỉ tìm kiếm trên các trang tuyển dụng và hỏi thêm thông tin từ bạn bè, người quen. 

Nếu bạn là sinh viên khá giỏi, thử tham gia những chương trình như Quản trị viên tập sự, Tìm kiếm nhà lãnh đạo trẻ… Đây là mô hình đào tạo đặc biệt của một số tập đoàn và công ty lớn trong những năm gần đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình này trên website: www.vietnamesports.vn/career.

Theo Sinh viên Việt Nam