7 gợi ý giúp bạn dạy con biết tha thứ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Dạy con biết tha thứ là một công cụ thiết yếu trong cuộc sống, sẽ giúp việc điều hướng thời thơ ấu và tuổi thiếu niên trở nên dễ dàng hơn.

Dạy con biết tha thứ là một công cụ thiết yếu trong cuộc sống. (Ảnh: ITN) .
Dạy con biết tha thứ là một công cụ thiết yếu trong cuộc sống. (Ảnh: ITN) .

Trẻ thường được yêu cầu tha thứ: Tha thứ cho anh chị em vì đã lấy đồ chơi của chúng, tha thứ cho bạn cùng lớp vì đã giật tóc mình lúc ra chơi,...

Khi bạn yêu cầu con tha thứ và nói “Không sao” với ai đó đang bày tỏ rằng họ “Xin lỗi” - con bạn có thực sự hiểu điều đó có nghĩa là gì không? Điều quan trọng là trẻ em phải hiểu lòng trắc ẩn, lòng nhân ái và sự tha thứ.

Dạy con biết tha thứ là một công cụ thiết yếu trong cuộc sống, sẽ giúp việc điều hướng thời thơ ấu và tuổi thiếu niên trở nên dễ dàng hơn.

Giữ sự tức giận và oán giận là một công thức gây lo lắng và trầm cảm cho trẻ em cũng như người lớn. Càng dạy về sự tha thứ sớm bao nhiêu, bạn càng có thể ngăn trẻ đóng vai nạn nhân sớm bấy nhiêu. Điều đó lần lượt giúp ngăn ngừa lo lắng và trầm cảm.

Dưới đây là 7 ý tưởng dạy trẻ sự tha thứ do giới chuyên gia tổng hợp.

Tha thứ không phải là quên

Trẻ em và nhiều người lớn ngần ngại tha thứ vì họ tin rằng điều đó có nghĩa là bỏ qua hành vi của người khác. Cũng có một quan niệm sai lầm rằng tha thứ có nghĩa là quên đi, điều này có thể khiến bạn lo sợ chuyện không mong muốn sẽ xảy ra lần nữa.

Thực tế, tha thứ có nghĩa là nói: “Tôi không thích hoặc đánh giá cao lời nói hoặc hành động của bạn, nhưng tôi sẵn sàng bỏ qua vì nó không giúp tôi giữ được những cảm xúc này".

Để tha thứ, đôi khi chúng ta cần nhìn xa hơn

7 gợi ý giúp bạn dạy con biết tha thứ  ảnh 1

Giữ sự tức giận và oán giận là một công thức gây lo lắng và trầm cảm cho trẻ em cũng như người lớn. (Ảnh: ITN).

Ví dụ, nếu con bạn khó chịu vì bạn cùng lớp đã gọi tên mình trong giờ giải lao, hãy giúp con khám phá những gì đang xảy ra. Giúp con hiểu được nguyên nhân có thể khuyến khích lòng trắc ẩn và sự tha thứ.

Trước khi yêu cầu con bỏ qua, tha thứ hoặc bào chữa cho một hành vi nào đó, điều quan trọng đầu tiên là xác định cảm giác mà con đang trải qua. Con có tức giận, xấu hổ hay thất vọng không? Con cần hiểu sự việc đã khiến con cảm thấy như thế nào trước khi có thể tha thứ.

Bày tỏ cảm giác trước khi đề nghị tha thứ

Thay vì yêu cầu con bạn ngay lập tức chấp nhận câu “Tôi xin lỗi” của anh chị em mình, hãy để chúng nói ra cảm giác của chúng. Khi đã hiểu được cảm xúc, việc hình dung có thể giúp con buông bỏ mọi cảm xúc đang chất chứa trong lòng.

Đưa cho con một quả bóng bay, yêu cầu con nghĩ về những cảm xúc mà con đã nói - tức giận, buồn bã, xấu hổ. Sau đó, yêu cầu con thổi tất cả những cảm xúc đó vào quả bóng bay giả định.

Nói với con rằng, khi con sẵn sàng buông bỏ cảm xúc, hãy cắt sợi dây và giải tỏa cảm xúc. Giúp con bạn tưởng tượng quả bóng bay cao trên bầu trời.

Khi đã sẵn sàng, hãy tưởng tượng quả bóng nhẹ nhàng nổ tung, rải một lớp bụi tình yêu và lòng trắc ẩn cho cả hai bên. Nhắc nhở con bạn rằng, việc này có thể phải làm nhiều lần và chúng có thể thực hành hình dung bao nhiêu tùy thích.

Viết một bức thư

7 gợi ý giúp bạn dạy con biết tha thứ  ảnh 2

Học cách tha thứ có thể mất thời gian. (Ảnh: ITN).

Đây là một bài tập hữu ích, đặc biệt đối với thanh thiếu niên. Thực hành viết một lá thư nêu rõ nguyên nhân gây ra sự khó chịu và cảm nhận của chúng về điều đó. Sau đó, yêu cầu con viết một câu bày tỏ lòng trắc ẩn hoặc một câu bày tỏ sự tha thứ cho người phạm lỗi và cho chính con. Kết thúc bài tập bằng cách yêu cầu con xé bức thư cho vào thùng rác, đây cũng là cách giải phóng sự tha thứ.

Làm gương cho con

Điều quan trọng là trẻ phải hiểu rằng học cách tha thứ có thể mất thời gian. Thực hành là không ngừng cố gắng, nỗ lực, thấu hiểu sự tha thứ và lòng nhân ái. Tức giận cộng với “bùng nổ” chỉ chỉ khiến trẻ nuôi dưỡng nhiều hơn cảm xúc tiêu cực. Lòng trắc ẩn và tình yêu mới thực sự là giải pháp chữa lành.

Theo Psychcentral
Haaland hay nhất Ngoại hạng Anh

Haaland hay nhất Ngoại hạng Anh

GD&TĐ - Erling Haaland “giật” giải Cầu thủ hay nhất, đồng thời cùng 3 đồng đội khác tại Man City vào đội hình tiểu biểu Ngoại hạng Anh mùa 2022-2023.
Chiến binh Taliban diễu hành phía sau một chiếc xe ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP).

Xung đột vì nước của Iran và Taliban

GD&TĐ - Các lực lượng Taliban đã nổ súng vào lực lượng biên phòng Iran hôm 27/5, làm chết ít nhất 2 người, truyền thông nhà nước Iran đưa tin.
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.