Giá xăng vượt 20.000 đồng một lít

GD&TĐ - Sau điều chỉnh, giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 19.600 đồng/lít và xăng RON 95 là 20.070 đồng/lít.

Giá xăng vượt 20.000 đồng một lít

Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa công bố giá bán lẻ xăng dầu mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h ngày 7/8/2025.

Cơ quan điều hành quyết định tăng 200 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và tăng 230 đồng/lít với xăng RON 95.

Sau điều chỉnh, giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 19.600 đồng/lít và xăng RON 95 là 20.070 đồng/lít.

Giá dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành này. Cụ thể, dầu diesel giảm 260 đồng/lít còn 18.800 đồng/lít, dầu hỏa giảm 50 đồng/lít còn 18.660 đồng/lít; dầu mazut tăng 110 đồng/kg lên mức 15.640 đồng/kg. Cơ quan điều hành vẫn duy trì không trích hay chi quỹ bình ổn giá.

Như vậy, giá xăng trong nước đã tăng 2 phiên liên tiếp. Hiện tại, giá nhiên liệu này ở mức thấp trong hơn 4 năm qua, tương đương thời điểm tháng 6/2021. Từ đầu năm đến nay, xăng RON 95 tăng 18 lần, giảm 15 lần. Dầu diesel có 16 lần tăng, 15 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới 7 ngày qua chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như thông tin cập nhật về chính sách thuế của Mỹ với các đối tác thương mại; OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác dầu trong tháng 9.

Biến động địa chính trị - kinh tế khiến giá xăng dầu thế giới có xu hướng lên, xuống tùy mặt hàng. Mỗi thùng xăng RON 95 bình quân tăng 1,4% lên 80,2 USD, dầu giảm 0,5-1,8%. Riêng mazut tăng 0,8% lên 420,8 USD một tấn.

Từ 1/8, hai đầu mối lớn nhất thị trường xăng dầu là Petrolimex và PVOIL sẽ thí điểm bán xăng E10 - loại nhiên liệu sinh học pha 10% ethanol vào xăng khoáng. Trong đó, Petrolimex thí điểm bán xăng này tại TP HCM, còn PVOIL triển khai tại Hà Nội, Hải Phòng. Đây là bước đi đầu tiên trong lộ trình chuyển đổi toàn quốc sang nhiên liệu xanh, dự kiến bắt đầu từ năm 2026.

Hiện mức thuế VAT với xăng dầu là 8%, duy trì tới hết năm sau, theo Nghị quyết của Quốc hội.

Năm nay, tổng nguồn cung tối thiểu Bộ Công Thương phân giao cho các thương nhân đầu mối là hơn 29,5 triệu m3 tấn xăng dầu các loại.

Nửa đầu năm, nguồn hàng các doanh nghiệp chuẩn bị cho thị trường nội địa khoảng 13,86 triệu m3 tấn, tương đương 47% kế hoạch.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ thực tế là 12,6 triệu m3 tấn, nên lượng tồn kho khoảng 1,7-1,8 triệu m3 tấn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đền Dạ Trạch và nghi môn nội đền Đa Hòa – nơi ghi dấu ấn Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh trong vai trò như một kiến trúc sư. Ảnh: ITN

Chuyện học xưa & nay: Nhà khoa bảng một đời tài hoa

GD&TĐ - Không chỉ để lại dấu ấn qua thơ văn và những đền đài bề thế, Chu Mạnh Trinh còn để lại di sản về lòng yêu nước, đạo làm quan, làm người nhân nghĩa - xứng đáng là nhà khoa bảng tài hoa hiếm có cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20.

Không ít học sinh thừa nhận mình chưa từng nghĩ có thể bị quay lén ở nơi công cộng.

Khoảng trống kỹ năng tự bảo vệ

GD&TĐ - Các vụ việc bị quay lén ở nơi công cộng không chỉ gây phẫn nộ, mà còn phơi bày khoảng trống kỹ năng tự bảo vệ trong giới trẻ.

Đức công bố phiên bản Leopard 2A8.

Leopard 2A8 bị 'giải phẫu'

GD&TĐ - Ngay khi ra mắt, nhà sản xuất Đức khẳng định phiên bản Leopard 2A8 phù hợp với thực tế của chiến trường hiện đại. Nhưng điều này liệu có đúng?

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Phạm Hữu Thúy, thân phụ của chồng chị Lường Thị Hoa, cán bộ Văn phòng đại diện khu vực Tây Bắc Bộ, Báo GD&TĐ đã từ trần ngày 1/12.