Dạy trẻ thành thạo 3 kỹ năng này từ nhỏ, bố mẹ yên tâm khi con trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Giáo sư tâm lý học Lý Mai Cẩn cho rằng, dù ban đầu có khó khăn nhưng hãy để con trưởng thành bằng cách trang bị cho chúng những kỹ năng này.
Dạy trẻ thành thạo 3 kỹ năng này từ nhỏ, bố mẹ yên tâm khi con trưởng thành

Bà Lý Mai Cẩn là một giáo sư, chuyên gia rất nổi tiếng của Trung Quốc từng khuyên các bậc cha mẹ “không nên nghe lời con cái”. Việc chăm sóc đúng mức sẽ giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh nhưng nếu quá nuông chiều sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành và tương lai của con.

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường có thói quen chiều chuộng con trẻ, làm giúp con mọi việc, con thích gì mua đó, lo lắng không cho con đến nơi này nơi khác vì sợ nguy hiểm.

Giáo sư cho rằng, nếu phụ huynh càng chiều con, con càng dễ nổi loạn. Ở nhà trẻ muốn gì cha mẹ cũng đáp ứng, dần dần chúng sẽ cảm thấy tất cả những gì cha mẹ cho là đương nhiên. Không những không trân trọng mà còn dễ đòi hỏi hơn.

Giáo sư tâm lý học Lý Mai Cẩn cho rằng, dù ban đầu có khó khăn nhưng hãy để con trưởng thành bằng cách trang bị cho chúng những kỹ năng này.

Tự biết lo cho chính mình

Có một thực tế là nếu cha mẹ luôn làm hộ con những việc nhỏ nhặt nhất, khi đến trường trẻ cũng không biết làm, phải nhờ đến cô giáo. Cô giáo cũng có lúc bận rộn khi phải quan tâm đến tất cả các bé trong lớp. Dẫn đến con bị lúng túng, không có khả năng tự thu xếp cho bản thân, từ việc nhỏ nhất này dẫn đến tính thụ động cho cả tương lai.

Vậy nên khi ở nhà, cha mẹ nên làm mẫu rồi dần dần tập cho con những việc trẻ có thể làm, những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của con. Cha mẹ nên kiên nhẫn khuyến khích trẻ tiến bộ, để trẻ có khả năng tự lập trong môi trường không có sự hỗ trợ của người lớn.

Dạy con tập trung

Tập trung là kỹ năng quan trọng cần quan tâm phát triển từ sớm cho con cái. Phụ huynh có thể cho con chơi những trò chơi rèn luyện trí óc, đòi hỏi sự tập trung cao.

Sắp xếp một góc học tập yên tĩnh, tập cho con học trong thời gian cố định và có khoảng nghỉ theo một số phương pháp học 25 phút - nghỉ 5 phút, hoặc điều chỉnh phù hợp với khả năng tập trung của trẻ.

Tập trung sẽ giúp tăng hiệu quả học tập và làm việc, vì thế cần rèn luyện sớm sẽ giúp trẻ rất nhiều trong tương lai.

Dạy con tinh thần tự học hỏi kiến thức ngoài sách vở

Kiến thức sách vở là những kiến thức cơ bản mang tính lý thuyết. Kiến thức ấy cũng quan trọng nhưng chưa đủ, mà phải cho con học cả kiến thức thực tế đời sống, cách đối nhân xử thế.

Thành tích học tập có thể đại diện cho chỉ số IQ và khả năng tiếp thu kiến thức một chiều, nhưng việc phát triển thói quen học tập mọi lúc, mọi nơi sẽ có lợi cho trẻ suốt đời. Học hỏi là con đường hiệu quả nhất để trẻ tự đi sau này mà không cần sự nâng đỡ của bố mẹ.

Phụ huynh cần khơi gợi trong trẻ sự tò mò với thế giới xung quanh, gợi ý chúng cách đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trẻ đặt ra. Khi đó trẻ sẽ say mê tìm hiểu thông qua sách báo, internet… để nâng cao tri thức, càng trưởng thành càng tích lũy nhiều kiến thức.

Mata Hari. Ảnh: INT

Nữ gián điệp xinh đẹp, bí ẩn

GD&TĐ - Ngày 24/7/1917, phiên tòa đặc biệt của Tòa Đại hình Pháp được mở để xét xử Mata Hari, bị cáo buộc làm gián điệp cho Đức.