4 điều mẹ tuyệt đối không nên làm khi con chưa tròn 3 tháng tuổi

Khi bé chưa tròn 3 tháng tuổi, còn quá non nớt, mẹ nên tránh làm những điều này để tốt cho con.

Lần đầu làm mẹ, kinh nghiệm chưa có, bất cứ người phụ nữ nào cũng bỡ ngỡ, lúng túng và lo lắng. Vì thế, dù là việc nhỏ nhất mẹ cũng sẽ tham khảo ý kiến của những người xung quanh.

Tuy nhiên, mẹ hãy nhớ rằng, không phải tất cả những ý kiến của số đông đều tốt cho bé, có 4 việc nếu con chưa đủ 3 tháng, mẹ đừng bao giờ làm nhé!

Cạo hết tóc máu

Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, thời điểm cắt tóc máu cho trẻ diễn ra từ khá sớm, có thể là sau khi trẻ vừa đầy tháng, sau 3 tháng 10 ngày hoặc sau 6 tháng sau sinh… điều này nhằm mục đích giúp trẻ có mái tóc dày, đen mượt.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất là khi trẻ trên 1 tuổi.

Nguyên nhân là do lúc dưới 1 tuổi, thóp của trẻ còn khá rộng, nên để tóc che thóp. Cũng như việc cắt tóc không gây hại tới thóp của con. Ngoài ra, giữ lớp tóc máu cũng giúp trẻ không bị lạnh đầu.

Cắt lông mi

Lông mi là phần quan trọng của mắt. Thông thường, lông mi của trẻ có khoảng 150 sợi, chiều dài của lông mi cũng khá ngắn. Nhưng dù lông mi ngắn hay mỏng thì nó vẫn có tác dụng cản bụi và hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt.

Nhiều mẹ thường hay cắt lông mi cho con, nhất là con gái để lông mi mọc lại sẽ dài và cong. Tuy nhiên chúng ta không nên làm vậy. Với trẻ sơ sinh, mắt của bé còn rất yếu. Vì vậy việc cắt lông mi khi con chưa tròn 3 tháng tuổi không những không có tác dụng làm cho nó mọc dày và dài hơn mà còn hạn chế các tác dụng bảo vệ của lông mi với mắt.

Chưa kể, khi cắt lông mi, lông mọc ra sau sẽ không mềm mại mà rất cứng, dễ chọc vào mắt bé khi rụng xuống, gây ra các bệnh như viêm kết mạc, viêm giác mạc và một số những triệu chứng khác.

Nguy hiểm nhất, nếu chẳng may bé giãy khi mẹ cắt, mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé.

Bế trẻ thẳng đứng

Khi trẻ dưới 3 tháng tuổi thường sẽ không tự ""vác"" được đầu, cổ của bé còn rất yếu.

Do đầu của trẻ rất lớn (đầu chiếm 1/4 chiều dài cơ thể) và nặng hơn nên khi chúng ta bế trẻ thẳng đứng, toàn bộ trọng lượng của đầu sẽ dồn lên cột sống.

Khi vác đứng trẻ, cột sống cổ của trẻ sẽ chịu sức éo nặng nề, rất dễ làm xương cột sống cổ của trẻ bị tổn thương.

Dỗ con đang khóc bằng cách cho bú

Khi con khóc, các mẹ ngay lập tức nghĩ rằng bé đói nên cho ti ngay. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác như bé khó chịu bỉm bị ướt, âm thanh ồn ã hoặc bé khóc sinh lý mà thôi.

Nếu cho trẻ bú ngay khi vừa khóc sẽ dễ dẫn đến tình trạng bú quá no, trẻ có thể bị ọc sữa ra ngoài hoặc thậm chí bị sặc sữa vào phổi, không tốt cho sức khỏe của con.

Theo Giadinhmoi
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.