Cách 1:
Để làm mận lắc với nước mắm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: -500gr mận -60gr đường -20ml nước mắm ngon -2tsp muối tôm |
| Pha 60gr đường với 20ml nước mắm ngon. Khuấy tan đường để tạo hỗn hợp mắm đường dẻo mịn. |
| Rửa sạch và ngâm mận với nước muối loãng trong 30 phút, lặp lại 2 lần. Dùng dao cắt đôi mận và xoay tròn để tách 2 nửa quả mận ra. Cho mận vào 1 hũ có nắp đậy, mận chỉ nên cao tới 2/3 hũ. |
| Chan mắm đường vào hũ mận. |
Cho 1tsp muối tôm vào, lắc thật kĩ để muối và mắm đường phủ đều mặt mận. Cho thêm 1tsp muối còn lại vào hũ, lắc nhẹ lần nữa. |
Cách 2:
500g mận 80g đường nâu 5g ớt bột 10g muối ớt |
| Mận rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Khía đôi quả mận, xoay hai nửa mận ngược chiều nhau để tách đôi 1 cách dễ dàng. Cho mận vào hộp có nắp đậy. |
| Nghiền mịn muối ớt, đường. Đổ vào mận, thêm ớt bột. |
| Đậy nắp, lắc đều. |
Đợi chừng 10 phút cho gia vị thấm vào mận là có thể dùng được. |
***Lưu ý:
- Rửa mận sạch để đảm bảo vệ sinh.
- Không cho mận đầy hũ sẽ gây khó khăn trong việc lắc mận và mận sẽ không ngấm đều gia vị.
- Không cho quá nhiều muối sẽ gây mặn gắt.
Chúc bạn ngon miệng!