14 sinh viên tham gia chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại cộng hòa Pháp

14 sinh viên tham gia chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại cộng hòa Pháp

Chiều 1/7, Trường Đại học sư phạm – ĐH Huế đã tổ chức lễ tổng kết 10 năm chương trình kỹ sư của trường INSA Centre Val de Loire -Viện khoa học ứng dụng Quốc gia Pháp được đào tạo tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế và trao giấy chứng nhận hoàn thành giai đoạn 1, Khóa 10 chương trình Kỹ sư.

Từ năm 2009, INSA Centre Val de Loire (mà tiền thân là Trường Kỹ sư Quốc gia Val de Loire) đã phối hợp cùng với Trường Đại học Sư phạm – ĐH Huế thông qua sự hỗ trợ và kết nối của Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” (Rencontres du Vietnam) triển khai chương trình liên kết đào tạo kỹ sư.

Tính đến nay, hai bên đã đã tuyển sinh, đào tạo được 11 khóa, đào theo hình thức 2 + 3: sinh viên học 2 năm đầu (giai đoạn 1 của chương trình Kỹ sư Pháp) tại trường ĐHSP Huế và 3 năm tiếp theo tại INSA Centre Val de Loire. Đối tác đào tạo tiếng Pháp cho sinh viên trong 2 năm học đầu là Viện Pháp tại Huế.

Từ năm 2014, ngoài INSA Centre Val de Loire, sinh viên còn có thể học ngành Toán ứng dụng tại trường INSA Toulouse. Với chủ trương tạo điều kiện để tất cả các sinh viên học giỏi có thể tham gia học tập, các bên hợp tác đã đóng góp kinh phí và cơ sở vật chất để miễn tất cả học phí trong suốt thời gian học, với trị giá đến khoảng 300 triệu cho mỗi em.

14 sinh viên tham gia chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại cộng hòa Pháp ảnh 1
14 sinh viên tham gia chương trình kỹ sư INSA Centre Val de Loire chụp hình lưu niệm.

Riêng đối với khóa 10 chương trình kỹ sư được tuyển sinh vào năm học 2018-2019 có 13 thí sinh trúng tuyển, đến từ nhiều nơi khác nhau, trong đó có số đông từ trường các trường chuyên Quốc học, Huế và Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bình Định. 

Tuy số lượng không đông, nhưng có đến 7 em đạt giải học sinh giỏi quốc gia, và nhiều em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Vào năm học thứ 2, lớp được bổ sung thêm 1 sinh viên từ khóa 9 chuyển đến.

Với sự nỗ lực của từng cá nhân, sự đoàn kết của tập thể lớp, sự giảng dạy tận tình của đội ngũ giảng viên, và sự hỗ trợ của các đối tác cũng như gia đình, sau 2 năm học, các sinh viên khóa 10 đã đạt được những thành tích xuất sắc.

Cả 14 sinh viên đều đã hoàn thành nội dung học tập, với kết quả rất khả quan và đều được phía các đối tác Pháp nhận sang học tiếp năm thứ 3. Trong số đó có 3 sinh viên sẽ học ngành Toán ứng dụng tại INSA Toulouse, nơi đào tạo hàng đầu về Kỹ sư Toán ứng dụng; 5 sinh viên sẽ học nhóm ngành Điện tử, Cơ khí, Cơ điện tử,…

Đặc biệt có đến 13 sinh viên đã thi đạt chứng chỉ B2 chuẩn châu Âu về tiếng Pháp, sinh viên còn lại cũng đã đạt chứng chỉ B1. Được biết, nếu không bị trở ngại do dịch Covid-19 thì vào tháng 8 năm nay, các sinh viên sẽ lên đường sang Pháp để nhập học.