Chiều nay mình khá bận, không có nhiều thời gian chế biến những món cầu kỳ nên khi đi mình lựa những món nấu khá đơn giản. Đầu tiên là mình mua thịt chân giò về bó. Sau đó mình mua ít sườn về nấu canh bí đỏ. Sườn mình mua lấy 3 lạng, còn bí đỏ thì 5 lạng là đủ.
Ngoài ra mình mua thêm 1,5kg ngao về hấp với me dứa. Với 1 quả me to đã đủ độ chua cho bát ngao hấp cùng ½ quả dứa là vừa. Cuối cùng mình mua thêm một ít dưa cải về làm chua ngọt. Vậy là thực đơn giản dị cho chiều bận rộn đã xong.
Thịt chân giò bó
Thịt chân giò mang về rửa sạch, để ráo nước. Cho phần thịt nạc vào giữa, để phần da bọc bên ngoài sau đó dùng chỉ hoặc lạt buộc lại (nếu bạn thích nhồi thêm mọc nhĩ hoặc nấm hương thì có thể băm nhỏ mộc nhĩ và nấm hương cùng chút xíu gia vị và hạt tiêu rồi nhồi hỗn hợp trên vào trong chân giò, dùng lạt hoặc chỉ bó chặt lại). Sau đó cho vào nồi nước có thể thêm vài lát gừng để thịt có mùi thơm, luộc đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.
Chân giò luộc khoảng 20-30 phút thì chín tùy chân giò to hay nhỏ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa nhọn cắm vào chân giò. Nếu không có nước hồng chảy ra là chân giò đã chín.
Bạn vớt chân giò ra đĩa để ráo nước và bớt nóng thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 15-30 phút thì đen ra thái miếng vừa ăn. Chân giò có thể chấm với tương ớt hoặc chanh muối ớt cũng rất hấp dẫn.
Canh sườn bí đỏ
Sườn rửa sạch, cho vào nồi sắp nước, đun đến khi nước sôi thì đổ bỏ lượt nước đầu tiên, sau đó hầm xương với nước mới cùng đỗ con đã ngâm trước đó chừng 15-30 phút. Hầm xương đến khi nào thịt xương mềm và đỗ đã nở bung. Đổ ra bát. Tỏi đập dập, bí đỏ thái miếng dầy.
Đổ một chút dầu vào nồi, phi tỏi thơm sau đó cho bí đỏ vào đảo đều thêm chút gia vị. Sau đó khoảng 5 phút thì đổ nước xương và đỗ con vào nồi và đun đến khi bí mềm, nêm gia vị vừa ăn, cho canh ra bát và rắc một chút hành tươi lên trên.
Ngao hấp
Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, me chua cạo vỏ, hành lá thái nhỏ.
Ngao rửa sạch, đem ngâm với nước vo gạo và vài lát ớt để ngao nhả bỏ cát. Sau đó cho ngao, dứa, me và thêm một chút đường vào nồi, trộn đều rồi bật bếp, đun đến khi ngao mở miệng là được. Cuối cùng rắc hành lá lên trên và cho ra đĩa. Phần nước ngao rất ngon và ngọt. Gạn lấy phần nước trong và đổ vào đĩa ngao rồi thưởng thức khi món còn nóng.
Dưa bóp chua ngọt
Món này làm cực kỳ đơn giản mà lại đưa cơm. Dưa cải mua về bỏ bớt nước, chộn thêm đường và ớt tươi cắt nhỏ. Sau đó đợi 10 phút và bày lên đĩa.
Gía tiền mỗi món ăn | |
Thịt chân giò bó - 5 lạng | 50.000 đồng |
Ngao hấp Ngao: 1,5kg Dứa: 1 quả nhỏ Hành, me chua: | 25.000 đồng 4.000 đồng |
Canh bí đỏ sườn Bí đỏ: 5 lạng Sườn: 3 lạng | 7.000 đồng 27.000 đồng |
Dưa bóp chua ngọt | 5.000 đồng |
Tổng: 115.000 đồng, 4-5 người ăn |
Giá tiền có sự chênh lệch giữa các khu vực