100 xe bọc thép Rosomak từ Ba Lan sẽ tới điểm nóng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 1/4, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Ukraine đã mua 100 xe bọc thép chở quân Rosomak từ Ba Lan.
Xe bọc thép chở quân Rosomak.
Xe bọc thép chở quân Rosomak.

Trong bài phát biểu của mình tại nhà máy sản xuất xe bọc thép trên, ông Morawiecki cho biết việc thanh toán đơn hàng sẽ được thực hiện từ các quỹ mà châu Âu phân bổ, cũng như từ các quỹ của Mỹ mà Ukraine nhận được.

Thủ tướng Ba Lan cũng nêu tốc độ phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Ba Lan. Dự kiến họ sẽ sớm có các đơn đặt hàng mới, đặc biệt là từ Ả Rập Saudi và Slovenia.

Ba Lan có thể sản xuất 100 xe Rosomak mỗi năm, tuy nhiên, ông Morawiecki nhấn mạnh rằng con số này sẽ được tăng lên.

Ngày 27/3, Thứ trưởng Ngoại giao Paweł Jabłonski cảnh báo Ba Lan sẽ không cung cấp cho Ukraine tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 họ có. Theo dữ liệu mới nhất, Không quân Ba Lan được trang bị 22 máy bay MiG-29A và 6 máy bay MiG-29UB. Ông Jablonski nói thêm, Bộ Quốc phòng hiện "muốn giữ bí mật về vấn đề này".

Hai ngày trước đó, ông Morawiecki cho biết Ba Lan đã lập hóa đơn với Liên minh châu Âu (EU) với số tiền 2 tỷ euro bồi thường cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Theo ông, EU đã chuyển khoảng 200 triệu euro cho Ba Lan, 600 triệu euro khác mà quốc gia này sẽ nhận được trong đợt tiếp theo.

Ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi đồng minh của Mỹ không nên dừng lại ở ý tưởng chuyển bất kỳ loại vũ khí cụ thể nào cho Kiev. Ông nói rằng phương Tây cần độc lập quyết định loại vũ khí và thiết bị nào họ sẵn sàng chuyển được cho Kiev.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Ba Lan và Slovakia, khi cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine, là đang gia tăng mức độ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Ngày 14/3, ông Morawiecki cho biết Ba Lan có thể chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine trong vòng 4-6 tuần tới.

Phương Tây đã tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm bảo vệ dân thường Donbass.

Nga đã cảnh báo rằng các thiết bị quân sự được cung cấp sẽ không giúp quân đội Ukraine tiến hành một cuộc tấn công và sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Nga.

Theo IZ
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.