Ông Ban Ki-moon cảnh báo nguy cơ kinh tế thế giới bị phân mảnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc, nền kinh tế thế giới có nguy cơ bị phân mảnh.
Ông Ban Ki-moon (Ảnh: AFP / Anja Niedringhaus).
Ông Ban Ki-moon (Ảnh: AFP / Anja Niedringhaus).

Nền kinh tế toàn cầu có thể tan rã thành các khối thương mại riêng biệt được phân định bởi biên giới địa chính trị do xung đột quốc tế trầm trọng hơn - cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết.

Ông Ban Ki-moon hiện làm Chủ tịch mới của Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

Ông nhấn mạnh, nền kinh tế thế giới được toàn cầu hóa có nguy cơ bị phân mảnh thành các khối thương mại riêng biệt, được phân định bởi biên giới địa chính trị.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine được đề cập là một trong số các yếu tố rủi ro chính.

"Cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục bước sang năm thứ 2, không có dấu hiệu kết thúc và không loại trừ khả năng leo thang trong tương lai" - ông Ban nói.

Theo cựu lãnh đạo LHQ, lạm phát cơ bản cuối cùng đã đạt đỉnh, dự kiến nó sẽ giảm khi các ngân hàng trung ương thực hiện các hành động quyết đoán để hạ nhiệt, nhưng lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục ở mức cao.

"Đã có những chỉ trích về việc thắt chặt chi tiêu quá mức, đe dọa suy thoái kinh tế toàn cầu và gánh nặng nợ nần cho các nước thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nguy cơ tự mãn cũng tai hại không kém nếu lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát do chần chừ hoặc không hành động" – Ông Ban Ki-moon lưu ý.

Trong khi đó, ông Ban Ki-moon cho rằng "áp lực của virus và lạm phát bằng cách nào đó đã giảm bớt vào năm 2023".

Theo ông, đây là một bước ngoặt quan trọng đối với nền kinh tế thế giới.

Đây cũng là khoảng thời gian quý giá để các quốc gia nhìn xa hơn những mối quan tâm trong nước và tái tập trung vào những thách thức toàn cầu.

Theo TASS
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.