Lần đầu thử nghiệm robot vận tải hạng nặng để tham chiến

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vương quốc Anh lần đầu tiên trong lịch sử đã thử nghiệm các hệ thống vận tải mặt đất hạng nặng - theo một tuyên bố của chính phủ ngày 31/3.
(Ảnh: Quân đội Anh)
(Ảnh: Quân đội Anh)

Các cuộc thử nghiệm hệ thống mặt đất không người lái hạng nặng trên được tổ chức lần đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh. Nó kiểm tra tính hiệu quả của chúng trong các tình huống trên chiến trường.

Đặc biệt, các sản phẩm của 3 công ty nước ngoài được thử nghiệm là Milrem (Estonia), Rheinmetall (Đức) và Elbit (Israel). Thiết bị đã được kiểm tra tốc độ và hệ thống thông tin liên lạc.

Khối lượng của thiết bị như vậy là hơn 5 tấn.

Chính phủ Đức nhấn mạnh rằng những thử nghiệm này là bước đầu tiên để khám phá khả năng của hệ thống mặt đất không người lái hạng nặng trên chiến trường trong những thập kỷ tới.

Ví dụ, Milrem đang tham gia sản xuất nền tảng robot THeMIS, các mẫu của chúng đã được chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU).

Ngày 5/9/2022, Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga đã cam kết trả 1 triệu rúp cho bất kỳ đại diện nào của các cơ quan thực thi pháp luật nước này thu giữ được THeMIS do Kiev sử dụng.

Mối quan tâm kỹ thuật của họ là ở các mẫu "ở trạng thái tương đối nguyên vẹn". Việc thanh toán sẽ được thực hiện sau khi các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga hoàn tất việc kiểm tra.

Dịch vụ báo chí của Đại sứ quán Nga tại Vương quốc Anh ngày 21/3/2023 cho biết Ukraine là bãi huấn luyện của Anh nhằm đối đầu với Nga.

Bằng chứng về nhận định này là tuyên bố của London về việc cung cấp đạn uranium nghèo cho Kiev. Cơ quan ngoại giao Nga đã cảnh báo phía Anh về tình hình bất ổn bắt nguồn từ việc cung cấp vũ khí có thành phần hạt nhân. Những quyết định như trên không chỉ góp phần làm cuộc xung đột leo thang hơn nữa mà còn đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Đồng thời, Thứ trưởng Quốc phòng Anh Annabel Goldie cho biết London sẵn sàng chuyển đạn uranium nghèo cho Kiev. Bà chỉ ra rằng, cùng với xe tăng Challenger 2, Kiev sẽ được cung cấp đạn dược, bao gồm đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ đáp trả việc cung cấp vũ khí có thành phần hạt nhân cho Ukraine. Ông chỉ ra, phương Tây đã khẳng định ý định chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng.

Theo IZ
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.