10 cách nhận biết mật ong nguyên chất

Một vài mẹo vặt để nhận biết mật ong rừng nguyên chất là rất cần thiết.

10 cách nhận biết mật ong nguyên chất
Mật ong thật là mật thu được từ con ong, kể cả ong nuôi bằng đường. Mật ong giả là do người nấu từ mía, đường… có cho thêm hương vị tạo mùi và vị gần giống mật ong thật.

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng nên nhiều cá nhân đã làm mật ong giả để bày bán trên thị trường. Ảnh minh họa
Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng nên nhiều cá nhân đã làm mật ong giả để bày bán trên thị trường. Ảnh minh họa
Những cách phân biệt mật ong thật, mật ong giả “dễ như chơi”

1. Bỏ một chút mật ong vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu là mật ong thật có sên cạn khô cũng không thấy vón đường còn nếu là mật ong giả pha đường, sau khi sên lên bạn sẽ thấy chúng bị vón cục lại.

2. Mật ong thật dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì khó tan trong miệng.

Mật ong thật rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn. Ảnh minh họa
Mật ong thật rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn. Ảnh minh họa
3. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải, nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong tốt. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì rất tiếc, đó chính là mật ong kém chất lượng.
4. Hơ sợi thép nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu thấy bọt sủi, phải hơi lên thì đó là mật ong giả còn nếu không thấy có hiện tượng trên, đó là mật ong thật.

5. Lấy phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bâc bị cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong.

Dùng phần bấc của cây nến nhúng vào mật ong rồi châm lửa, nếu bấc cháy thì đó là mật ong thật
Dùng phần bấc của cây nến nhúng vào mật ong rồi châm lửa, nếu bấc cháy thì đó là mật ong thật. Ảnh minh họa
6. Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 1 ngày. Sau khi bỏ ra nếu thấy chai mật ong đông cứng như đá, chứng tỏ chỉ toàn là nước mía và đường. Nếu mật trong chai không đông cứng mà chỉ keo lại, sờ tay vẫn thấy mềm thì đây mới chính là mật ong thật.

7. Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.

8. Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.
Mật ong thật sẽ làm cho cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm. Ảnh minh họa
Mật ong thật sẽ làm cho cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm. Ảnh minh họa
9. Dùng que diêm nhúng vô mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được)

10. Lấy 1 phần mật và 5 phần nước, khuấy đều lên rồi đậy lại để im một chỗ. Sau một ngày nếu không thấy có tạp chất lắng xuống thì đó là mật ong thật. Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.
Theo VTC News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ