rssheader

01/10/2020

Tiến sĩ khoa học chia sẻ mẹo hay để xin học bổng du học thành công

Quang My - 30/09/2018, 10:00 GMT+07 | Trẻ
Tiến sĩ khoa học chia sẻ mẹo hay để xin học bổng du học thành công

TS. Ngô Văn Hoàn theo theo học lĩnh vực Y sinh (Biomedical Science), đây là một ngành đã và đang phát triển mạnh trên thế giới. Lĩnh vực này mở ra rất nhiều cơ hội du học, làm việc và định cư cho sinh viên Việt Nam.

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong
Ngô Văn Hoàn và bằng tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Otago.

Theo chia sẻ của TS. Hoàn, thông thường có 3 dạng học bổng chính cho ngành Y sinh bao gồm: Học bổng chính phủ Việt Nam, học bổng của nước sở tại và học bổng của giáo sư (giáo sư lấy tiền từ quỹ nghiên cứu để trả cho sinh viên).

Với mỗi loại học bổng có những đặc thù riêng cũng như yêu cầu khác nhau, đa số theo con đường thứ 2 và 3.

Cách viết email thu hút để xin học bổng

TS. khoa học Ngô Văn Hoàn thừa nhận mình khá may mắn trong việc xin học bổng. Tuy nhiên, anh cho rằng may mắn không chưa đủ mà nhiều khi phải sử dụng những “tiểu xảo” để hồ sơ mình nổi bật hơn.

Anh Hoàn cho biết: “Bước đầu tiên trong quy trình xin học bổng ngành Y sinh là tìm và liên hệ với giáo sư hướng dẫn. Nếu hồ sơ của bạn đủ gây ấn tượng, giáo sư (GS) sẽ mời bạn phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype và như vậy bạn đã có 50% cơ hội.

Khi bạn đã nhận được xác nhận của giáo sư, 50% còn lại nằm ở buổi phỏng vấn. Nếu kết quả phỏng vấn tốt và GS nhận bạn, mọi chuyện sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và hầu như chỉ là vấn đề thủ tục.

GS sẽ giúp bạn xin học bổng của trường hay của nước sở tại hoặc cũng chính giáo sư hướng dẫn sẽ tự lấy quỹ nghiên cứu ra trả lương cho bạn sang học. Do đó, bước quan trọng nhất là được GS nhận hay đồng ý hướng dẫn”, TS. Hoàn chia sẻ thêm.

Săn học bổng ngành Y sinh khác hoàn toàn so với các ngành khác. Có một mẹo rất hay mà anh Ngô Văn Hoàn luôn áp dụng và tỷ lệ thành công rất cao khi xin học bổng.

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong
TS. Ngô Hoàn thừa nhận mình khá "mát tay" với các học bổng.

Theo anh, việc săn học bổng có 2 bước nhất thiết các bạn cần chú ý:

Bước 1: Đầu tiên là chuẩn bị CV và một bức thư giới thiệu bản thân ngắn gọn, đủ ý. Đây là bước quan trọng nhất và cần sự chỉn chu tuyệt đối.

Bước 2: Vào trang web của trường ĐH bạn muốn theo học, tìm website của Khoa và tìm thông tin GS bạn muốn. Sau đó bạn viết email cho GS bày tỏ nguyện vọng muốn theo học, gửi kèm CV và thư giới thiệu.

Bằng cách này, tỷ lệ cạnh tranh sẽ giảm xuống rất nhiều và đôi khi bạn chẳng cần cạnh tranh với ai cả vì có một mình bạn liên hệ với GS thời điểm họ đang cần sinh viên.

Lưu ý đối với bước gửi email, các bạn cần quan tâm đến tiêu đề email khi viết thư xin học bổng. Nhiều bạn thành tích rất nổi bật, nhưng tiêu đề email không gây ấn tượng để người ta nhấn vào đọc nội dung bên trong.

Ngoài ra, việc xin học bổng là một quá trình cần sự bền bỉ và không được chán nản mỗi khi thất bại. Không mấy ai đủ giỏi để nộp một lần là được luôn, mà phải nộp rất nhiều nơi và kiên trì đến cùng.

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong
Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London (Viện London) nơi làm việc của TS Hoàn Ngô.

Tiêu chí săn học bổng tại các quốc gia

Nói về các tiêu chí săn học bổng ở các quốc gia, 8X cho biết: Mỗi quốc gia có những yêu cầu khác nhau để trao học bổng cho sinh viên quốc tế.

Ví dụ như với chứng chỉ tiếng Anh, du học Hàn Quốc có thể chỉ cần TOEIC, nhưng đi các nước như Anh, Mỹ hay Úc thì đòi hỏi IELTS hay TOEFL (mức độ khó hơn rất nhiều).

Với riêng ngành Y sinh thì du học Hàn Quốc là dễ nhất vì số lượng học bổng nhiều và không đòi hỏi quá cao về cả mặt thành tích lẫn chứng chỉ tiếng Anh.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý đến các kì học trước khi săn học bổng. Ví dụ như Hàn Quốc có 2 học kỳ mùa thu (tháng 10) và mùa xuân (tháng 3), nên nếu bạn nhắm học kỳ nào thì phải xin học bổng trước đó vài tháng.

Các nước khác cũng tương tự như vậy, họ có hạn nộp hồ sơ xin học bổng cho từng học kỳ mà bạn phải tìm hiểu kĩ trước đó rất lâu để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hiện tại, TS. Hoàn công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London - nơi tiên phong về phòng chống và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Theo Vietnammoi.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm