Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 4/8/2011 08:46

Giảng dạy các môn khoa học theo phương pháp "Bàn tay nặn bột"

Giảng dạy các môn khoa học theo phương pháp "Bàn tay nặn bột"

(GD&TĐ) - Ngày 3-8, tại Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hội Gặp gỡ việt Nam  khai mạc lớp tập huấn "Giảng dạy các môn khoa học ở bậc tiểu học và trung học cơ sở theo phương pháp Bàn tay nặn bột - La main à la pâte" cho cho giáo viên một số tỉnh thành trong toàn quốc (Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Ninh Bình và Thừa Thiên Huế).

(GD&TĐ) - Ngày 3-8, tại Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hội Gặp gỡ việt Nam  khai mạc lớp tập huấn “Giảng dạy các môn khoa học ở bậc tiểu học và trung học cơ sở theo phương pháp Bàn tay nặn bột - La main à la pâte” cho cho giáo viên một số tỉnh thành trong toàn quốc (Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Ninh Bình và Thừa Thiên Huế).

Đến dự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đại diện lãnh đạo các vụ thuộc Bộ; Giám đốc sở GD&ĐT các tỉnh dự tập huấn, các chuyên gia của Hội Gặp gỡ Việt Nam- cùng đội ngũ chuyên viên và hơn 100 giáo viên trực tiếp đứng lớp hai cấp học của Thừa Thiên Huế.

Lớp tập huấn diễn ra trong hai ngày 3,4-8. Các học viên sẽ được triển khai các nội dung nhằm hiểu đúng khái niệm của phương pháp Bàn tay nặn bột (BTNB), một phương pháp dạy học đang được các nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Trung Quốc…, giúp học sinh, ngay từ khi còn nhỏ tuổi, làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học. BTNB chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra…

Với một vấn đề khoa học đặt ra, học sinh có thể đặt ra các câu hỏi, các giả thuyết từ những hiểu biết ban đầu, tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu để kiểm chứng và đưa ra những kết luận phù hợp thông qua thảo luận, so sánh, phân tích, tổng hợp kiến thức…

Bộ GD&ĐT kỳ vọng người giáo viên khi sử dụng phương pháp mới không phải là truyền kiến thức dưới dạng thuyết trình, trình bày mà là giúp học sinh xây dựng kiến thức bằng cách cùng hành động với học sinh.

Các lớp tập huấn nhằm thực hành kỹ thuật lên lớp cho cán bộ, giáo viên và các nhà giáo sẽ có khái niệm rõ ràng hơn để chủ động áp dụng và đưa phương pháp dạy học BTNB vào dạy học.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng quà
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng quà tại Huế

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đến thăm một số Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi trên địa bàn thành phố Huế, trong đó có Trung tâm Bảo trợ xã hội Thủy Xuân, một trung tâm có 6/7 em HS nghèo, mồ côi thi đậu đại học năm nay.

Thanh Huế