Y Thay mong có chữ để thoát nghèo

GD&TĐ - Bố mắc bệnh hiểm nghèo, một mình mẹ gồng gánh nuôi 3 chị em Y Thay ăn học. Cuộc sống khốn khó nên nữ sinh luôn quyết tâm và mong muốn được học đến nơi đến chốn để thoát khỏi đói nghèo và lo cho 2 người em trai.
Mặc dù, cuộc sống khó khăn, nhưng Y Thay luôn cố gắng để học con chữ với hy vọng thoát nghèo.
Mặc dù, cuộc sống khó khăn, nhưng Y Thay luôn cố gắng để học con chữ với hy vọng thoát nghèo.

Y Thay (lớp 12B2, Trường THPT DTNT huyện Đắk Hà, Kon Tum) sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em. Để trang trải cuộc sống, gia đình Y Thay chỉ biết trông đợi vào vài sào mì và lúa. Những khi kết thúc vụ mùa, bố mẹ nữ sinh lại chật vật đi làm thuê, cuốc mướn để lo cho 3 chị em ăn học. Là chị cả nên từ khi còn nhỏ Y Thay đã quán xuyến công việc nhà và chăm sóc 2 em cho bố mẹ.

Trong một lần đang đi làm thuê bố Y Thay thấy cơ thể đau đớn nên đi khám thì phát hiện bị viêm gan. Số tiền tích góp của cả nhà để lo cho 3 chị em Y Thay đi học được sử dụng để chữa trị cho bố. Khi bệnh tình đã ổn định, bố Y Thay được xuất viện. Nhưng về nhà không còn làm được những công việc nặng nhọc. Mọi công việc trong gia đình đè nặng lên đôi vai người mẹ.

Thương mẹ vất vả, Y Thay quyết tâm thi vào trường DTNT huyện để giảm bớt chi phí học tập và tiền ăn ở. Nhà cách trường 11km nên cuối tuần Y Thay được mẹ đón về nhà, đầu tuần lại chở ra trường để tiếp tục việc học. Những hôm về nhà Y Thay phụ mẹ lo toan công việc nhà và dạy 2 cậu em trai học tập.

Nữ sinh tâm sự, bố bệnh, 3 chị em đang tuổi đi học nên không thể phụ mẹ đi làm kiếm tiền. Ngày mùa thì công việc của mẹ nhiều, nhưng khi mưa xuống hầu như không ai thuê. Có những hôm mấy chị em phải đi hái rau rừng để về nấu ăn qua ngày.

Giáo viên hướng dẫn Y Thay ôn tập để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Giáo viên hướng dẫn Y Thay ôn tập để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

“Thương bố mẹ vất vả, tần tảo nuôi 3 chị em khôn lớn nên em luôn cố gắng học tập. Ở lớp em thích môn Ngữ văn nhất. Em ước mơ sau này có thể trở thành nữ cảnh sát để hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ người dân. Tuy nhiên, giờ đây chỉ mình mẹ gồng gánh cho cả nhà, lại còn 2 em nhỏ, không biết em có cơ hội để tiếp tục học tập không”, Y Thay tâm sự.

Y Thay cho hay, chuẩn bị đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển đại học nên em đã tìm hiểu để đăng kí xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

“Nếu em có cơ hội đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân thì mẹ sẽ không phải lo chi phí học tập của em. Khi đó, em cũng sẽ thực hiện được ước mơ bấy lâu nay của mình là trở thành một nữ cảnh sát.

Còn nếu không được, em sẽ học và làm giáo viên tiểu học để về quê dạy chữ cho các em nhỏ khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu đậu em sẽ cố gắng vừa học, vừa làm để phụ mẹ lo cho 2 người em trai. Nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép em sẽ đi làm công ty, kiếm tiền lo cho các em được học đến nơi, đến chốn. Em nghĩ ở những vùng quê nghèo các em có học mới thoát khỏi khốn khó, bất hạnh”, Y Thay chia sẻ.

Thầy Châu Văn Quang – Hiệu trưởng trường cho biết, năm học 2020 - 2021 trường có 82 em học sinh lớp 12. Các em học sinh đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trong đó, trường hợp của em Y Thay mặc dù nhà nghèo, hoàn cảnh khốn khó nhưng luôn cố gắng, vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em đạt học sinh khá, giỏi của trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...