Y Thay mong có chữ để thoát nghèo

GD&TĐ - Bố mắc bệnh hiểm nghèo, một mình mẹ gồng gánh nuôi 3 chị em Y Thay ăn học. Cuộc sống khốn khó nên nữ sinh luôn quyết tâm và mong muốn được học đến nơi đến chốn để thoát khỏi đói nghèo và lo cho 2 người em trai.
Mặc dù, cuộc sống khó khăn, nhưng Y Thay luôn cố gắng để học con chữ với hy vọng thoát nghèo.
Mặc dù, cuộc sống khó khăn, nhưng Y Thay luôn cố gắng để học con chữ với hy vọng thoát nghèo.

Y Thay (lớp 12B2, Trường THPT DTNT huyện Đắk Hà, Kon Tum) sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em. Để trang trải cuộc sống, gia đình Y Thay chỉ biết trông đợi vào vài sào mì và lúa. Những khi kết thúc vụ mùa, bố mẹ nữ sinh lại chật vật đi làm thuê, cuốc mướn để lo cho 3 chị em ăn học. Là chị cả nên từ khi còn nhỏ Y Thay đã quán xuyến công việc nhà và chăm sóc 2 em cho bố mẹ.

Trong một lần đang đi làm thuê bố Y Thay thấy cơ thể đau đớn nên đi khám thì phát hiện bị viêm gan. Số tiền tích góp của cả nhà để lo cho 3 chị em Y Thay đi học được sử dụng để chữa trị cho bố. Khi bệnh tình đã ổn định, bố Y Thay được xuất viện. Nhưng về nhà không còn làm được những công việc nặng nhọc. Mọi công việc trong gia đình đè nặng lên đôi vai người mẹ.

Thương mẹ vất vả, Y Thay quyết tâm thi vào trường DTNT huyện để giảm bớt chi phí học tập và tiền ăn ở. Nhà cách trường 11km nên cuối tuần Y Thay được mẹ đón về nhà, đầu tuần lại chở ra trường để tiếp tục việc học. Những hôm về nhà Y Thay phụ mẹ lo toan công việc nhà và dạy 2 cậu em trai học tập.

Nữ sinh tâm sự, bố bệnh, 3 chị em đang tuổi đi học nên không thể phụ mẹ đi làm kiếm tiền. Ngày mùa thì công việc của mẹ nhiều, nhưng khi mưa xuống hầu như không ai thuê. Có những hôm mấy chị em phải đi hái rau rừng để về nấu ăn qua ngày.

Y Thay mong có chữ để thoát nghèo ảnh 1
Giáo viên hướng dẫn Y Thay ôn tập để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

“Thương bố mẹ vất vả, tần tảo nuôi 3 chị em khôn lớn nên em luôn cố gắng học tập. Ở lớp em thích môn Ngữ văn nhất. Em ước mơ sau này có thể trở thành nữ cảnh sát để hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ người dân. Tuy nhiên, giờ đây chỉ mình mẹ gồng gánh cho cả nhà, lại còn 2 em nhỏ, không biết em có cơ hội để tiếp tục học tập không”, Y Thay tâm sự.

Y Thay cho hay, chuẩn bị đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển đại học nên em đã tìm hiểu để đăng kí xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

“Nếu em có cơ hội đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân thì mẹ sẽ không phải lo chi phí học tập của em. Khi đó, em cũng sẽ thực hiện được ước mơ bấy lâu nay của mình là trở thành một nữ cảnh sát.

Còn nếu không được, em sẽ học và làm giáo viên tiểu học để về quê dạy chữ cho các em nhỏ khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu đậu em sẽ cố gắng vừa học, vừa làm để phụ mẹ lo cho 2 người em trai. Nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép em sẽ đi làm công ty, kiếm tiền lo cho các em được học đến nơi, đến chốn. Em nghĩ ở những vùng quê nghèo các em có học mới thoát khỏi khốn khó, bất hạnh”, Y Thay chia sẻ.

Thầy Châu Văn Quang – Hiệu trưởng trường cho biết, năm học 2020 - 2021 trường có 82 em học sinh lớp 12. Các em học sinh đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trong đó, trường hợp của em Y Thay mặc dù nhà nghèo, hoàn cảnh khốn khó nhưng luôn cố gắng, vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em đạt học sinh khá, giỏi của trường.

Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.