Xúc động khoảnh khắc người đàn ông mù màu lần đầu thấy màu sắc chuẩn

Gần cả đời không được nhìn thấy những màu như xanh, tím… nên khi bất ngờ thấy rõ những màu sắc rực rỡ, phong phú trước mắt, người đàn ông mù màu đã không thể ngăn giọt nước mắt vỡ òa vui sướng.

Xúc động khoảnh khắc người đàn ông mù màu lần đầu thấy màu sắc chuẩn

Trong sinh nhật lần thứ 66 của mình, Noll Stafford, đến từ Florida (Mỹ), đã có trải nghiệm tuyệt vời. Ông được các con cháu tặng cho cặp mắt kính và khi đeo vào, ông chỉ biết bày tỏ sự ngạc nhiên vô bờ bến.

Chiếc kính đặc biệt này đã chỉnh sửa tật mù màu bao năm nay, cho phép ông nhìn thế giới bằng những màu sắc rực rỡ và chân thật hơn. Theo ABC News, những phút giây xúc động ghi lại cả cách Noll Stafford say mê ngắm từng bông hoa, ngọn cỏ như một đứa trẻ. Tất cả đều nhờ khoa học.

Xuc dong khoanh khac nguoi dan ong mu mau lan dau thay mau sac chuan - Anh 1

Màu sắc trong mắt người bình thường khác xa so với màu sắc đơn điệu trong mắt những người bị mù màu.

Chiếc kính Noll Stafford được tặng do công ty Enchrom sản xuất. Như chúng ta đã biết, mắt người có ba loại tế bào nhạy sắc là tế bào nón màu xanh, đỏ và xanh lục. Ba loại tế bào này hoạt động cùng nhau để mang lại cho chúng ta cái nhìn về màu sắc phong phú mà hầu hết mọi người đều được thưởng thức.

Nhưng ở một số người, chúng lại không liên kết, phát hiện phổ ánh sáng chồng chéo, làm giảm số lượng màu mà mắt có thể phân biệt hay còn gọi là mù màu.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, người ta có thể bị mù màu đỏ-xanh lá cây, hoặc màu xanh-vàng. Như ảnh minh họa, có thể thấy với người mù màu đỏ-xanh, trong mắt họ chỉ thường có nâu nhạt, nâu..., tím không khác so với xanh. Màu hồng cũng có thể không tồn tại.

Xuc dong khoanh khac nguoi dan ong mu mau lan dau thay mau sac chuan - Anh 2

Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn với những người mù màu khi có thiết bị hỗ trợ, họ thấy các màu sắc đúng như nó vốn có.

Kính Enchroma ban đầu được phát minh để bảo vệ các bác sĩ phẫu thuật laser. Nhưng nó nhanh chóng được ứng dụng bên ngoài phòng phẫu thuật và đặc biệt giúp người mù màu đỏ - xanh. Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính mô phỏng mù màu đỏ - xanh để thiết kế các bộ lọc loại bỏ bước sóng rất chính xác, làm cho tín hiệu màu được khuếch đại.

Kết quả là bộ não người đeo kính có thể phân tách các tín hiệu chồng chéo nhau từ những tế bào nón đỏ và xanh. Và vì bạn có thể nhận thấy những bước sóng một cách riêng rẽ, phổ màu sẽ trở nên sống động, rõ ràng.

Tuy nhiên, các nhà phát triển kính nhấn mạnh, đây không phải là cách chữa trị mù màu mà là một “thiết bị quang học hỗ trợ”. Dù mức giá đưa ra còn khá đắt đỏ, 349 đô la Mỹ cho kính người lớn và 269 đô la Mỹ cho kính trẻ em nhưng rõ ràng nó đã thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Theo Khám Phá

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ