Xu hướng đào tạo mới trong bối cảnh dịch Covid-19

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu, thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 tại Thượng Hải, Trung Quốc đã lùi sang năm 2022.
Lắp đặt điện thông minh là một trong những nghề tổ chức thi tại các kỳ thi kỹ năng và cũng là nghề  thích ứng với việc làm tương lai.
Lắp đặt điện thông minh là một trong những nghề tổ chức thi tại các kỳ thi kỹ năng và cũng là nghề thích ứng với việc làm tương lai.

Tuy nhiên, cũng từ sự ảnh hưởng này có thể nhận diện được xu hướng đào tạo trực tuyến cũng như những kỹ năng và công nghệ mới.

Lùi kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 1 năm

Ngày 3/11 vừa qua, Đại hội đồng Tổ chức thi kỹ năng nghề thế giới đã tổ chức phiên họp bất thường và thống nhất quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 tại Thượng Hải, Trung Quốc dự kiến tổ chức từ tháng 9/2021 sang năm 2022.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ngay sau quyết định này, Ban tổ chức thi kỹ năng nghề ASEAN sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến để bàn về các phương án tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN xem có lùi thời gian tổ chức kỳ thi lần nữa hay không.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, một số quốc gia đã tổ chức thi kỹ năng nghề, hoặc đã có kế hoạch thi kỹ năng nghề vào cuối năm. Trong số các nước này, có một số nước như Nga, Canada, Indonesia tổ chức thi kỹ năng nghề bằng hình thức trực tuyến. Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam năm 2020 đã được tổ chức thành công theo hướng tiếp cận trình độ kỹ năng nghề của ASEAN và thế giới, chính vì vậy đã có những thay đổi lớn từ thời gian thi, đề thi cũng như các hoạt động bên lề liên quan đến tư vấn hướng nghiệp, hội thảo, tọa đàm… về những kỹ năng mới, công nghệ mới trong CMCN 4.0. Đây là tiền đề quan trọng để lựa chọn thí sinh đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Theo đăng ký sơ bộ kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN sắp tới, Việt Nam sẽ tham gia thi 22 nghề, bao gồm 20 nghề thi chính thức và 2 nghề trình diễn.

Trong phạm vi châu lục, các kỳ thi kỹ năng đã không thể tổ chức được trong năm 2020. Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN lẽ ra đã tổ chức từ tháng 7/2020 nhưng đã lùi sang tháng 4/2021, tuy nhiên vào cuối tháng 11 này, ban tổ chức lại tiếp tục họp các nước để xem xét lại thời điểm tổ chức.

Những chủ đề “nóng” về giáo dục nghề nghiệp

Liên quan đến nội dung này, ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Đây là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của Việt Nam trong việc chuẩn bị tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề quốc tế.

Qua nắm bắt thông tin, một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã tổ chức thi kỹ năng nghề quốc gia hoặc sẽ tổ chức thi vào cuối năm như Nga, Belarutsia, Thụy Sĩ, Bỉ, Trung Quốc, Singapore, Indonesia… và Việt Nam. Trong số này có những nước đã tổ chức thi theo hình thức trực tuyến như Nga, Canada. Một trong những chủ đề “nóng” trong bối cảnh dịch bệnh là đào tạo kỹ năng, giáo dục nghề nghiệp trực tuyến và thi kỹ năng, đánh giá trực tuyến.

Chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN, Singapore là nước đăng cai, và đăng ký dự thi đủ các nghề tổ chức thi, thời điểm hiện nay Singapore đang tuyển chọn thí sinh cho đội tuyển quốc gia. Quốc gia này đặt mục tiêu xếp thứ nhất trong kỳ thi. Indonesia cũng đăng ký đủ các nghề dự thi, đã tổ chức thi kỹ năng nghề quốc gia và đang tích cực huấn luyện thí sinh. Các quốc gia khác như Malaysia đăng ký 17 nghề, Thái Lan đăng ký 7 nghề… Đây là những thông tin rất cần thiết để Việt Nam xây dựng chương trình, nội dung, mục tiêu phù hợp cho đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi.

Một trong những nội dung quan trọng về công tác chuẩn bị thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới là sự tham gia và tài trợ nghề thi của các doanh nghiệp. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang thống kê và dự kiến một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẽ hỗ trợ cho đội tuyển quốc gia tại các kỳ thi kỹ năng quốc tế trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt là các doanh nghiệp hàng đầu trong thiết bị bán dẫn, công nghệ mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo, năng lượng, tự động hóa, Internet vạn vật, công nghệ ô tô điện… những thiết bị và công nghệ trong các lĩnh vực này sẽ được đưa vào nội dung thi.

Từ việc tham gia của doanh nghiệp vào các kỳ thi kỹ năng nghề, có thể nhận diện được xu hướng đào tạo nghề nghiệp và những kỹ năng, công nghệ mới thích ứng với việc làm tương lai.

Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.