Nâng cao chất lượng kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia

GD&TĐ - Chiều 5/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức họp Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi họp.
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi họp.

Thông tin chung về kỳ thi, ông Lê Văn Chương – Phó vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 có số nghề tổ chức thi nhiều nhất với 34 nghề, được tổ chức tại 5 hội đồng thi quốc gia và 6 trường đăng cai. Quy mô của kỳ thi lớn nhất với 49 đoàn và gần 500 thí sinh dự thi.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kỳ thi đã được tổ chức thành công và có nhiều điểm mới quan trọng. Cụ thể: Là năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ; nắm bắt sự kiện ngày “Kỹ năng lao động Việt Nam – ngày 4/10” được Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận.

Đây cũng là năm đầu tiên tổ chức thi kỹ năng nghề với thời gian thi nhiều nhất từ trước đến nay, đề thi khó nhất nhằm tiệm cận với kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và Thế giới, có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp vào thành phần Ban tổ chức Kỳ thi.

Theo đánh giá, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đảm bảo được 7 giá trị cốt lõi “Đa dạng, xuất sắc, công bằng, đổi mới, liêm chính, hợp tác và minh bạch”.

Kỳ thi đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các thí sinh, các đoàn dự thi, đặc biệt là các dấu mốc, bước đột phá trong việc đổi mới phát triển kỹ năng lao động và phát triển giáo dục nghề nghiệp trong tình hình mới. Tạo tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho đoàn Việt Nam tham dự thành công tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và Thế giới.

Tại cuộc họp, các đại biểu là các chuyên gia, đại diện các đoàn dự thi, trường đăng cai đã tập trung thảo luận, đánh giá, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp cho công tác tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban Tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 đã được tổ chức thành công, tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cần đánh giá kỹ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế để rút ra bài học kinh nghiệm, tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các kỳ thi kỹ năng nghề cơ sở, quốc gia.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và Thế giới, cũng như các kỳ thi Kỹ năng nghề của nhiều quốc gia đã có những thay đổi, vì vậy Tổng cục đã chủ động nắm bắt thông tin để kịp thời điều chỉnh công tác, chương trình huấn luyện thí sinh phù hợp.

Trong đó có việc đưa doanh nghiệp tham gia vào công tác ra đề thi, đánh giá thi, hỗ trợ, tài trợ đào tạo, huấn luyện thí sinh các nghề đăng ký dự thi, đặc biệt là những doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, năng lượng, công nghệ thông tin,...

Quang cảnh buổi họp. ảnh 1
Quang cảnh buổi họp.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã đề xuất khen thưởng các cá nhân, tập thể thành viên Ban tổ chức, Tiểu ban giúp việc,… Đồng thời thảo luận về công tác lựa chọn chuyên gia, thí sinh, đơn vị đăng cai huấn luyện, công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN lần thứ 13.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.