Xét tuyển đại học đợt 1: Nhiều cơ hội phía trước

GD&TĐ - Theo quy định, trước 17 giờ ngày 16/9, các cơ sở giáo dục đại học sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.
Thí sinh Hà Nội trao đổi kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Thế Đại
Thí sinh Hà Nội trao đổi kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Thế Đại

Trong thời gian chờ đợi, nhiều thí sinh căng thẳng, lo lắng vì phổ điểm thi năm nay cao. Cũng có thí sinh xác định học nghề để tạo lập cuộc sống sau này. 

Đại học không phải là con đường duy nhất

Với mức điểm 26,5 – tổ hợp A (Toán – Lý - Hoá), Nguyễn Phương Ly – cựu học sinh Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội) đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân, nguyện vọng 2 vào khoa Marketing, Trường ĐH Thương mại. “Tuy nhiên, năm nay phổ điểm cao hơn năm ngoái, các trường em đăng ký xét tuyển đều dự báo điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn năm trước. Vì thế, với 26,5 điểm, em vẫn chưa tự tin để trúng tuyển nguyện vọng 1. Em đặt nhiều kỳ vọng vào nguyện vọng 2. Hy vọng sẽ kết quả như ý” - Phương Ly bộc bạch.

Dù hồi hộp, lo lắng nhưng Phương Ly không bị áp lực bởi đã chuẩn bị tâm lý từ trước. Phương Ly nhận định: Điểm thi của em ở mức an toàn, có thể trúng tuyển đại học. Nhưng để trúng tuyển vào ngành yêu thích thì chưa chắc chắn. Em cũng suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều trong việc chọn ngành, trường. Nếu may mắn trúng tuyển đại học, nhất là nguyện vọng 1, em sẽ quyết tâm học tập thật tốt để không lãng phí thanh xuân trên giảng đường đại học.

Còn nếu không may trượt đại học trong đợt xét truyển này, em cũng không quá thất vọng hay chán nản, bởi em đã cố gắng hết sức trong học tập và nỗ lực hết minh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Hơn nữa, em vẫn còn nhiều cơ hội phía trước; trong đó có các đợt xét tuyển bổ sung của nhiều cơ sở giáo dục đại học.

Xét tuyển đại học đợt 1: Nhiều cơ hội phía trước  ảnh 1
Nguyễn Văn Chương khi ôn thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: NVCC

Được 20,5 điểm tổ hợp D01 (Toán – Văn – Anh), Nguyễn Văn Chương – cựu học sinh Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) xác định do điểm số không cao nên không đặt nhiều kỳ vọng trúng tuyển vào ngành mà mình yêu thích. Văn Chương dự định sẽ nộp hồ sơ vào một trường nghề nào đó và học chuyên ngành sửa chữa ô tô.

“Có nghề trong tay, sau này không lo chết đói” – Văn Chương dí dóm nói, đồng thời cho biết: Học đại học hay học nghề, mục đích cuối cùng cũng là trang bị cho mình nền tảng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để lập thân, lập nghiệp. Vì thế, với em đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

May mắn hơn các bạn, Kiều Ngọc Dung đã chính thức trở thành sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐH Ngoại thương. Ngọc Dung bày tỏ: Không lâu nữa, các bạn sẽ biết được kết quả xét tuyển đại học của mình. Chắc chắn, có bạn vui sướng và vỡ oà trong niềm vui, hạnh phúc khi trúng tuyển nguyện vọng mình yêu thích nhất. Nhưng sẽ có bạn thiếu may mắn một chút khi giấc mơ đại học còn dang dở.

“Biết là các bạn sẽ buồn, nhưng đừng để nỗi buồn trở thành lo lắng, tuyệt vọng. Nhưng phía trước là con đường thênh thang, rộng mở, chỉ cần các bạn không nản chí và tự tin vào bản thân, thành công sẽ đón đợi” – Ngọc Dung chia sẻ.

Xét tuyển đại học đợt 1: Nhiều cơ hội phía trước  ảnh 2
Trước 17 giờ ngày 16/9, các cơ sở giáo dục đại học sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Ảnh minh hoạ: gdtd.vn

Không nản chí, sờn lòng

Theo ThS Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội, thí sinh có nhiều lựa chọn cho mình. Ngoài giảng đường đại học, các em có thể học cao đẳng, học nghề, hoặc có thể tiếp tục ôn thi để chờ cơ hội của năm sau… Quan trọng là, các em cần xác định rõ tư tưởng, mong muốn của mình và không nên “nản chí, sờn lòng”. Các em có thể bàn với gia đình và xin ý kiến của bố mẹ để có định hướng đúng đắn, phù hợp cho mình.

Đồng quan điểm, PGS.TS Phạm Mạnh Hà - Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: Với những thí sinh không may trượt đại trong trong đợt xét tuyển lần này, các em cũng nên bình tâm, bởi các cơ sở giáo dục đại học có xét tuyển bổ sung bằng nhiều đợt khác nhau.

Vì thế, cánh cửa vào đại học vẫn rộng mở. Quan trọng là, các em cần xác định rõ mục tiêu phấn đấu và có lộ trình để thực hiện. Hãy biến thất bại ban đầu trở thành động lực để chinh phục những thành công sau này. Bởi, nếu để cho tâm trạng buồn bã chi phối thì thất bại sẽ chỉ sinh ra thất bại chứ không thể là “mẹ thành công”.

Thực tế đã xảy ra tình trạng, thí sinh chọn nhầm nguyện vọng nên “học nhầm” trường. PGS.TS Phạm Mạnh Hà trao đổi, tuổi trẻ có thể mắc phải sai lầm nhưng điều quan trọng là mình nhận ra và thay đổi. Việc thí sinh lựa chọn chưa đúng ngành học phù hợp sở thích và sở trường, các em hoàn toàn có thể lựa chọn lại.

Quan trọng là, chọn đúng ngành nghề yêu thích mới có thể phát huy năng lực cá nhân và tạo được thành công sau này. Trong trường hợp, nếu thí sinh thực sự thấy ngành đã chọn không phù hợp, nên dừng lại và lựa chọn ngành học theo đúng nguyện vọng và sở thích của mình.

TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: Quan niệm “trọng thầy hơn thợ” khiến nhiều phụ huynh và thí sinh có tư tưởng nhất định phải vào đại học bằng được. Thực tế cho thấy, hằng năm có hàng trăm nghìn thí sinh bước vào giảng đường đại học. Tuy nhiên, khi ra trường không phải ai cũng xin được việc làm phù hợp với nguyện vọng.

Xã hội hiện nay, đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Con đường lập thân, lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành học, lĩnh vực, ngành nghề phù hợp, có thể tự tu thân, lập nghiệp vững vàng.

“Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung của các trường ĐH. Vì thế, nếu các em vẫn quyết tâm học đại học nên tìm hiểu thông tin về các trường, ngành có tuyển sinh bổ sung, đặc biệt là điều kiện để nộp hồ sơ. Ngoài ra, thí sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh của các trường cao đẳng nghề” - ThS Nguyễn Thị Thu Hường khuyến nghị.
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).