Xem xét điều chỉnh quy định về nhân lực làm việc trong trường phổ thông

Xem xét điều chỉnh quy định về nhân lực làm việc trong trường phổ thông

Cụ thể: Sửa đổi điểm b khoản 3 Điều 6 quy định định mức tối đa bố trí giáo viên trên 1 lớp đối với trường tiểu học dạy học 2 buổi trong ngày; trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học và trường dành cho người khuyết tật cấp tiểu học từ 1,5 giáo viên/1 lớp lên 1,7 giáo viên/1 lớp, vì tỷ lệ 1,5 giáo viên trên một lớp hiện nay so với yêu cầu đào tạo là không phù hợp, khiến các trường bố trí không đủ giáo viên, đặc biệt với giáo viên Tiếng Anh và Tin học.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập quy định đối với trường tiểu học dạy học 2 buổi trong ngày, trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học và trường dành cho người khuyết tật cấp tiểu học được bố trí tối đa 1,5 giáo viên trên một lớp.

Đây là định mức giáo viên/lớp được xác định trên cơ sở nghiên cứu, tính toán thực tiễn khối lượng công việc của giáo viên các cấp (trong đó có cấp tiểu học) theo Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông và chế độ làm việc của người lao động (40 giờ/tuần), bảo đảm đủ số lượng giáo viên để thực hiện dạy học các môn học theo chương trình giáo dục cấp tiểu học đang thực hiện (bao gồm cả các môn học tự chọn).

Bên cạnh đó, việc ban hành định mức giáo viên/lớp như trên cũng được quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng và Nhà nước về tinh giản, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả biên chế.

Triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày27/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, năm 2018, Bộ GD&ĐT đã giao Trường ĐH Kinh tế quốc dân nghiên cứu định mức lao động kinh tế kỹ thuật của giáo viên phổ thông theo định hướng đổi mới giáo dục phổ thông và đổi mới cơ chế quản lí nhân sự trong cơ sở giáo dục phổ thông làm cơ sở để đề xuất, điều chỉnh quy định về định mức, số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu mới.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, dự kiến trong năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét điều chỉnh các quy định về định mức, số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. 

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.