WSJ nói về vai trò của CIA trong "Kế hoạch B" đối với Syria

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời một số quan chức chính quyền Mỹ cho hay, Nhà Trắng hiện đang thảo luận về khả năng sẽ cung cấp thêm vũ khí cho phe đối lập để ngăn chặn sự tấn công của lực lượng chính phủ Syria ở Aleppo.
WSJ nói về vai trò của CIA trong "Kế hoạch B" đối với Syria
WSJ noi ve vai tro cua CIA trong

Cục tình báo trung ương Mỹ CIA.

Theo các quan chức này, chủ đề trung tâm của cuộc tranh luận xoay quanh kế hoạch B của Mỹ tại Syria là vai trò của CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ) và các đối tác trong khu vực.

Nhà Trắng thảo luận xem có nên cho phép cơ quan này và các nhóm nổi dậy có liên quan tấn công vào các vị trí hỏa lực của quân chính phủ Syria.

Nhà Trắng phản đối mạnh mẽ việc cung cấp cho lực lượng đối lập những tổ hợp phòng không di động, nhưng các quan chức chính phủ Mỹ lại tuyên bố, cuộc tranh luận hiện tại đang bàn về vấn đề cung cấp cho họ những hệ thống ít cơ động và rủi ro thấp hơn các loại vũ khí hiện đang nằm trong tay bọn khủng bố.

Bên cạnh sáng kiến liên quan tới CIA, Washington cũng xem xét tới khả năng cung cấp vũ khí có độ chính xác cao (cho phe đối lập) thông qua những đối tác trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út.

“Một số quan chức Mỹ cho rằng thời điểm thực hiện các biện pháp này đã bị bỏ lỡ và chính quyền nên xem xét tới vấn đề để quân đội Mỹ trực tiếp chiến đấu với chính quyền của ông Assad” – bài báo viết.

Nhưng rất nhiều quan chức Nhà Trắng lên tiếng phản đối đề xuất can thiệp quân sự trực tiếp này vì họ lo sợ tăng nguy cơ xung đột với LB Nga.

WSJ noi ve vai tro cua CIA trong

Quân đội Mỹ

Theo đó những cố vấn quân sự của ông Barack Obama và các quan chức tình báo vào tháng 2/2016 đã kêu gọi Tổng thống phát triển một kế hoạch thay thế để hỗ trợ phe đối lập. Và từ năm 2013 chương trình bí mật hỗ trợ vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria đã chính thức đi vào hoạt động.

WSJ cho biết thêm, những người ủng hộ nhiệt tình việc thực thi “kịch bản sức mạnh” tại Syria gồm có Giám đốc CIA John Brennan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Hôm thứ Tư (ngày 28/9) trong một cuộc đàm thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng Washington sẵn sàng ngừng các đối thoại song phương giữa Washington và Moscow về Syria, bao gồm cả việc thành lập một trung tâm thực thi lệnh ngừng bắn chung nếu Nga không có biện pháp để ngăn chặn ngay tức thời các cuộc tấn công ở Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Theo Infonet
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.