Vòng tay cảm biến phát hiện Covid-19 trước khi có triệu chứng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Điều gì sẽ xảy ra nếu một thiết bị đeo ở cổ tay có thể phát hiện Covid-19 trước khi người dùng có triệu chứng?
Thuật toán đã phát hiện chính xác 68% các trường hợp mắc Covid-19.
Thuật toán đã phát hiện chính xác 68% các trường hợp mắc Covid-19.

Một nghiên cứu mới cho thấy, điều này hoàn toàn có thể thành hiện thực. Các cuộc điều tra sơ bộ cũng chỉ ra rằng, bệnh có thể được phát hiện gần 48 giờ trước khi triệu chứng xuất hiện.

Nghiên cứu mới bắt đầu vào đầu năm 2020, ngay sau khi đại dịch bùng phát. Các nhà nghiên cứu đã tự hỏi, dữ liệu từ thiết bị theo dõi sức khỏe cổ tay có thể được tận dụng để nhận ra những thay đổi nhỏ trước khi một người mắc Covid-19 hay không. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open.

Nghiên cứu đã tuyển chọn khoảng 1.000 tình nguyện viên trẻ tuổi. Họ được cung cấp một thiết bị đeo tay tên là vòng Ava. Thiết bị này được đeo vào ban đêm. Cứ sau 10 giây, vòng tay Ava sẽ đo nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ da, sự thay đổi nhịp tim và lưu lượng máu của người dùng.

Trong quá trình nghiên cứu một năm, 11% người thuộc nhóm thuần tập đã được xác nhận mắc Covid-19. Khoảng một nửa số người mắc Covid-19 đã có một tháng dữ liệu đeo trước khi nhiễm bệnh. Điều đó giúp các nhà nghiên cứu phát triển một thuật toán có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong giai đoạn sớm nhất của bệnh.

Nhóm phát hiện, sự thay đổi nhịp tim và nhiệt độ da cổ tay là những đặc điểm ban đầu quan trọng nhất của Covid-19. Một thuật toán học máy mới đã được đào tạo trên 70% nhóm thuần tập dương tính với Covid.

Sau đó, thuật toán được thử nghiệm trên 30% còn lại. Đáng chú ý, thuật toán đã phát hiện chính xác 68% các trường hợp mắc Covid-19 trong hai ngày, trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào.

Các nhà nghiên cứu kết luận, công nghệ cảm biến này là một phương pháp dễ sử dụng, chi phí thấp. Nhờ đó, cho phép các cá nhân theo dõi sức khỏe trong thời gian xảy ra đại dịch. Ông David Conen - tác giả của nghiên cứu - phát hiện, tiềm năng phát hiện

Covid-19 bằng cách kết hợp các thuật toán nâng cao với dữ liệu sức khỏe thời gian thực từ vòng cảm biến là vô cùng hứa hẹn. Nhóm của ông đang thực hiện một nghiên cứu lớn hơn để thử nghiệm hệ thống phát hiện Covid trên 20.000 người. Kết quả dự kiến được công bố vào cuối năm nay.

“Việc một thiết bị y tế hiện tại có thể được sử dụng theo một nghĩa khác cho thấy, công nghệ đó có một tương lai đầy hứa hẹn. Điều này không chỉ liên quan đến Covid-19. Thực tế, với các bệnh trong tương lai, thiết bị cũng có thể dẫn đến các phương pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng”, ông Conen cho biết.

Theo New Atlas
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.