Vòng tay cảm biến phát hiện Covid-19 trước khi có triệu chứng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Điều gì sẽ xảy ra nếu một thiết bị đeo ở cổ tay có thể phát hiện Covid-19 trước khi người dùng có triệu chứng?
Thuật toán đã phát hiện chính xác 68% các trường hợp mắc Covid-19.
Thuật toán đã phát hiện chính xác 68% các trường hợp mắc Covid-19.

Một nghiên cứu mới cho thấy, điều này hoàn toàn có thể thành hiện thực. Các cuộc điều tra sơ bộ cũng chỉ ra rằng, bệnh có thể được phát hiện gần 48 giờ trước khi triệu chứng xuất hiện.

Nghiên cứu mới bắt đầu vào đầu năm 2020, ngay sau khi đại dịch bùng phát. Các nhà nghiên cứu đã tự hỏi, dữ liệu từ thiết bị theo dõi sức khỏe cổ tay có thể được tận dụng để nhận ra những thay đổi nhỏ trước khi một người mắc Covid-19 hay không. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open.

Nghiên cứu đã tuyển chọn khoảng 1.000 tình nguyện viên trẻ tuổi. Họ được cung cấp một thiết bị đeo tay tên là vòng Ava. Thiết bị này được đeo vào ban đêm. Cứ sau 10 giây, vòng tay Ava sẽ đo nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ da, sự thay đổi nhịp tim và lưu lượng máu của người dùng.

Trong quá trình nghiên cứu một năm, 11% người thuộc nhóm thuần tập đã được xác nhận mắc Covid-19. Khoảng một nửa số người mắc Covid-19 đã có một tháng dữ liệu đeo trước khi nhiễm bệnh. Điều đó giúp các nhà nghiên cứu phát triển một thuật toán có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong giai đoạn sớm nhất của bệnh.

Nhóm phát hiện, sự thay đổi nhịp tim và nhiệt độ da cổ tay là những đặc điểm ban đầu quan trọng nhất của Covid-19. Một thuật toán học máy mới đã được đào tạo trên 70% nhóm thuần tập dương tính với Covid.

Sau đó, thuật toán được thử nghiệm trên 30% còn lại. Đáng chú ý, thuật toán đã phát hiện chính xác 68% các trường hợp mắc Covid-19 trong hai ngày, trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào.

Các nhà nghiên cứu kết luận, công nghệ cảm biến này là một phương pháp dễ sử dụng, chi phí thấp. Nhờ đó, cho phép các cá nhân theo dõi sức khỏe trong thời gian xảy ra đại dịch. Ông David Conen - tác giả của nghiên cứu - phát hiện, tiềm năng phát hiện

Covid-19 bằng cách kết hợp các thuật toán nâng cao với dữ liệu sức khỏe thời gian thực từ vòng cảm biến là vô cùng hứa hẹn. Nhóm của ông đang thực hiện một nghiên cứu lớn hơn để thử nghiệm hệ thống phát hiện Covid trên 20.000 người. Kết quả dự kiến được công bố vào cuối năm nay.

“Việc một thiết bị y tế hiện tại có thể được sử dụng theo một nghĩa khác cho thấy, công nghệ đó có một tương lai đầy hứa hẹn. Điều này không chỉ liên quan đến Covid-19. Thực tế, với các bệnh trong tương lai, thiết bị cũng có thể dẫn đến các phương pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng”, ông Conen cho biết.

Theo New Atlas
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.