Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019: Nhiều cánh cửa khởi nghiệp đã mở

GD&TĐ - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội vừa diễn ra Vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019.
Giải đặc biệt Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019 được trao cho đội JLT.
Giải đặc biệt Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019 được trao cho đội JLT.

Cuộc thi do Hiệp hội thúc đẩy tăng trưởng bao trùm Hàn Việt (KOVIG) phối hợp cùng Trường ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội tổ chức đã thu hút gần 400 sinh viên trong và ngoài nước tham dự.

Ban Giám khảo của vòng chung kết bao gồm các đại diện của cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Tham gia sự kiện có GS. Chung Un Chan - nguyên Thủ tướng Hàn Quốc, Chủ tịch danh dự KOVIG; TS. Kim Duk Huyn - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học & Kỹ Thuật Gyeonggi; TS. Kyoo-Yong Lee - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Hàn Quốc;

TS. Seo Seungwon - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung ương, TS. Young-Sup Joo - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ; PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đã tham dự sự kiện này.

Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019: Nhiều cánh cửa khởi nghiệp đã mở ảnh 1
 PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế.

Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019 là dự án hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng và khai quật các dự án kiểu mẫu vì sự phát triển song phương của hai nước Việt - Hàn, nhắm đến các đối tượng là các bạn trẻ Việt Nam có sự yêu thích đối với đất nước Hàn Quốc.

Các ý tưởng thông qua cuộc thi sẽ được ươm mầm, nuôi dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thể trở thành sản phẩm cụ thể phục vụ tốt cho cộng đồng, đồng thời là bệ phóng giúp các bạn trẻ khẳng định bản thân, thể hiện khát khao cống hiến cho đất nước.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết cuộc thi, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN nhấn mạnh: "Đây là cuộc thi giúp khơi dậy các ý tưởng khởi nghiệp trong cộng đồng các bạn trẻ, đóng góp vào sự phát triển chung của Hàn Quốc và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực bao gồm nông - lâm - ngư - nghiệp, sản xuất dịch vụ, văn hóa nghệ thuật, môi trường và công nghệ thông tin…

Những kết quả đáng trân trọng này không chỉ phản ánh nỗ lực của Hiệp hội Phát triển Bao trùm Việt Nam - Hàn Quốc và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội mà còn thể hiện động thái tích cực của các trường đại học khác, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhà tài trợ... tới hoạt động khởi nghiệp nói riêng và hoạt động đào tạo gắn với thực tiễn nói chung".

Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019: Nhiều cánh cửa khởi nghiệp đã mở ảnh 2
GS. Chung Un Chan. 

GS. Chung Un Chan - nguyên Thủ tướng Hàn Quốc phát biểu khẳng định mối quan hệ khăng khít, hữu nghị Việt - Hàn.

Ông nhấn mạnh: "Cuộc thi mong muốn tìm ra các dự án kiểu mẫu để thúc đẩy vào nền kinh tế cũng như giao lưu hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, các đội thi có mặt trong vòng chung kết hôm nay đều là những đội rất xuất sắc và ấp ủ các dự án hết sức thực tiễn, các dự án đoạt giải trong cuộc thi sẽ được nuôi dưỡng và tạo điều kiện tối đa để đưa vào phục vụ thực tiễn, chắp cánh khát khao khởi nghiệp cho giới trẻ hai nước".

Theo đó, mỗi đội thi có 4 phút để trình bày về dự án, sau đó cả đội sẽ lắng nghe câu hỏi từ phía Ban giám khảo cũng như phần đánh giá, nhận xét để Ban giám khảo có được kết quả cuối cùng.

Vòng chung kết cho khán giả thấy sự bứt phá mạnh mẽ của 6 đội thi đến từ các trường đại học trên toàn quốc, và cho thấy sự chuẩn bị công phu từ khâu xây dựng ý tưởng, lập dự án và quản trị rủi ro của các đội.

Kết quả chung cuộc, BTC trao giải thưởng đặc biệt trị giá 3,000 USD tiền mặt, giấy chứng nhận và chuyến đi Hàn Quốc 4 ngày 3 đêm dành cho đội thi xuất sắc nhất đó là JLT team.

Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019: Nhiều cánh cửa khởi nghiệp đã mở ảnh 3
 JLT team giành giải đặc biệt.

Với dự án KoVie - một mạng xã hội chuyên biệt dành cho người Hàn Quốc và Việt Nam, đội thi đã đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà Ban giám khảo đưa ra. Mạng xã hội KoVie là nền tảng giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời tạo ra một cộng đồng để học tập, trao đổi du học với nhiều tính năng thông minh như phân tích giọng nói, kiểm tra ngữ pháp…

Ban giám khảo đã đánh giá cao tính khả thi của dự án, có nhiều đóng góp trong phát triển mối quan hệ Việt - Hàn và đặc biệt kỹ năng, phong thái thuyết trình rất xuất sắc.

Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019: Nhiều cánh cửa khởi nghiệp đã mở ảnh 4
 Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội thi Beyond Limitation.

Kết quả cuộc thi: 1 Giải đặc biệt được trao cho đội JLT team, trị giá 3.000 USD và 1 chuyến thăm Hàn Quốc 4 ngày 3 đêm; 1 Giải nhất được trao cho đội: Beyond Limitation, trị giá 1.000 USD; 4 Giải nhì thuộc về các đội AIP Play, KPT, Metanoia, Pics - mỗi giải trị giá 300 USD.

Tổng giải thưởng tương đương hơn 120.000.000 VNĐ và nhiều cơ hội khởi nghiệp đã được mở ra cho các thành viên xuất sắc của cuộc thi.