Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015

GD&TĐ - Sáng nay (19/9), tại Thành phố Hưng Yên, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015.
Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015
Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015 ảnh 1Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015 ảnh 2Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015 ảnh 3

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, riêng trong năm 2014 tại gần 60 địa phương và các bộ ngành có gửi báo cáo các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn đã có khoảng 3 triệu người trực tiếp tham gia các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch với các hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú. 

Với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015, nhằm nhấn mạnh vai trò của khu vực nông thôn Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường cũng như công tác xây dụng nông thôn mới hướng tới một nền sản xuất tiên tiến và bền vững.

Sau Lễ phát động, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Bộ, ngành, các tỉnh/thành phố và các địa phương trong cả nước hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường bằng những việc làm thật đơn giản như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố, công viên, khơi thông dòng chảy,… trồng thêm nhiều cây xanh; giáo dục, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường.

Đồng thời, lên án đấu tranh với những hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật môi trường; thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng của những người xung quanh…

Đặc biệt là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP về một số vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường đã xác định những nhiệm vụ bảo vệ môi trường cụ thể trong đó nhiệm vụ “Tập trung khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường nông thôn, làng nghề”; Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 cũng như hệ thống chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã trao tặng Bằng khen cho các tổ chức, các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới thuộc tỉnh Hưng Yên.

Ngay sau khi kết thúc Lễ phát động, các đại biểu và người dân tỉnh Hưng Yên cùng ra quân trồng cây xanh và làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trên địa bàn; ra quân vệ sinh môi trường cấp quận/huyện để hưởng ứng thu gom rác, vớt rác trên kênh, mương thoát nước, nạo vét cống rãnh…;

Tỉnh Đoàn Hưng Yên, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Hưng yên, Công ty Điện lực Hưng Yên đã tổ chức đoàn diễu hành bảo vệ môi trường qua các tuyến đường của thành phố Hưng Yên.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia.

Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch từ năm 1994, qua 21 năm tổ chức, từ các hoạt động sơ khai, với quy mô nhỏ đến nay các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch đã được triển khai trên quy mô cả nước tại tất cả các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể.Hình thức tổ chức hưởng ứng Chiến dịch ngày càng đa dạng, phong phú thu hút hàng triệu người dân từ mọi thành phần, lứa tuổi tham gia qua đó nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt. Người dân đã ý thức được rằng với những hành động nhỏ nhất của mình sẽ góp phần tạo nên môi trường sống xanh - sạch - đẹp hơn.

Xem clip đoàn diễu hành bảo vệ môi trường dưới đây:

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.