Video Wagner vào trong mỏ muối có đường hầm dài ở chảo lửa Soledar

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hãng thông tấn RT công bố đoạn video độc quyền quay tại một mỏ muối nằm ở ngoại ô thị trấn Soledar của Donbass.
Binh sĩ Wagner vào trong mỏ muối ở Soledar
Binh sĩ Wagner vào trong mỏ muối ở Soledar

Soledar là nơi gần đây đã chứng kiến giao tranh ác liệt giữa quân đội Nga và Ukraine. Đoạn video cho thấy lãnh đạo Yevgeny Prigozhin của công ty quân sự tư nhân Wagner và các thành viên đang tham quan mỏ muối ở ngoại ô Soledar.

Trong video, một người lính cho biết khi cả nhóm đi bộ được 2 km, quân đội Ukraine đã ở “trên đầu chúng tôi”, đồng thời nói rằng điều này chỉ là “tạm thời”.

Mỏ muối này bao gồm một hệ thống đường hầm khổng lồ với tổng chiều dài ước tính khoảng 300km và nằm sâu hàng trăm mét dưới lòng đất.

Việc sản xuất muối ở đây bắt đầu từ hơn một thế kỷ trước và đạt quy mô lớn vào thời Xô Viết. Một số đường hầm đã cạn kiệt được tái sử dụng cho mục đích du lịch và trị liệu. Trong khi đó những đường hầm khác được cho là để cất giữ một kho vũ khí khổng lồ mà Hồng quân đã sử dụng trong Thế chiến thứ II.

Theo đoạn video, quân đội Ukraine cũng đang sử dụng mỏ này làm kho đạn. Có thể nhìn thấy nhóm Wagner đi ngang qua một số thùng quân sự. Một binh sĩ nhấn mạnh rằng chúng trống rỗng, trong khi đó các thùng tương tự được đơn vị phát hiện có chứa vũ khí.

Ông Prigozhin là một doanh nhân người Nga gây tranh cãi và bị nhiều quốc gia phương Tây trừng phạt. Tối 10/1, ông tuyên bố Tập đoàn Wagner đã nắm toàn quyền kiểm soát Soledar, chỉ còn lại một nhóm kháng chiến Ukraine bên trong thành phố.

Ngày 8/1, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mô tả tình hình ở Soledar “rất khó khăn” đối với quân đội của ông, nhưng thề rằng họ sẽ tiếp tục giữ vững “bất kể điều gì xảy ra”.

Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk tình trạng đặc biệt trong nhà nước Ukraine. Các giao thức do Đức và Pháp làm trung gian, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu tổng thống Ukraine Poroshenko từ đó thừa nhận mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Moscow yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Trong khi đó, Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.


Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.