Vì sao Kiev quyết tâm tìm diệt tàu quét mìn Kovrovets?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng vũ trang đã tấn công tàu quét mìn thuộc Dự án 266M mang tên Kovrovets của Hạm đội Biển Đen Nga ở Crimea.

Vì sao Kiev quyết tâm tìm diệt tàu quét mìn Kovrovets?

Thông tin về vụ tấn công đã được cơ quan báo chí của Hải quân Ukraine đưa tin, cuộc tập kích diễn ra vào ngày 19/5/2024.

Theo nguồn tin từ phía Nga, thiệt hại xảy ra là kết quả của một loạt hành động phối hợp.

Dựa trên một số nguồn tin không chính thức, cuộc tập kích chớp nhoáng được thực hiện thông qua máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo ATACMS.

"Tối nay, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy tàu quét mìn biển của Hạm đội Biển Đen thuộc Dự án 266M mang tên Kovrovets.", thông điệp viết.

Tàu quét mìn Kovrovets thuộc Dự án 266M của Hạm đội Biển Đen đã trở thành đối tượng tấn công của Ukraine.

Tàu quét mìn Kovrovets thuộc Dự án 266M của Hạm đội Biển Đen đã trở thành đối tượng tấn công của Ukraine.

Cần lưu ý rằng tàu quét mìn Kovrovets là đại diện của Dự án 266M, lớp tàu này được chế tạo cho Hải quân Liên Xô trong giai đoạn từ năm 1970 đến 1979.

Con tàu có lượng giãn nước đầy tải 800 tấn, hệ thống rải thủy lôi và thiết bị siêu âm để tìm kiếm và vô hiệu hóa phương tiện nổ của đối phương.

Nhưng đặc biệt hơn, khí tài trên con tàu dò được nhiễu động từ trường gây ra do thủy lôi và đặc biệt xuồng cảm tử không người lái (USV) của Ukraine, con tàu thường đi tuần quanh cảng, dọc cầu Crimea, tạo ra lớp cảnh báo bên ngoài, chống nguy cơ xâm nhập của đối phương.

Diễn biến trên cho thấy nhiều khả năng Ukraine đang chuẩn bị cuộc tấn công mới thông qua USV, vì vậy bước đi đầu tiên chính là "dọn dẹp" vật cản.

Hiện tại chưa có hình ảnh cụ thể chứng minh tàu quét mìn Kovrovets đã bị bắn chìm như thông tin mà Ukraine đăng tải.

Nhiều khả năng phương tiện trên thực sự bị hư hại, nhưng chưa tới mức phá hủy hoàn toàn.

Xuồng cảm tử không người lái Ukraine tấn công phá hủy tàu tuần tra Dự án 22160 của Nga.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.