Nhật Bản tài trợ đóng tàu tuần tra cỡ lớn cho đối tác Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhật Bản tiếp tục thực hiện cam kết giúp các đối tác Đông Nam Á nâng cao năng lực bảo vệ vùng biển.

Nhật Bản tài trợ đóng tàu tuần tra cỡ lớn cho đối tác Đông Nam Á

Chính phủ Nhật Bản và Philippines đã hoàn tất việc hình thành dự án an ninh hàng hải trên biển lớn nhất, theo đó Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) sẽ tiếp nhận tàu tuần tra Nhật Bản, tờ Naval News nói rõ.

Theo dự án, chính phủ Nhật Bản sẽ đặt mua 5 tàu tuần tra cỡ lớn từ công ty đóng tàu Mitsubishi, nhằm tăng cường năng lực cho PCG.

Các tàu mới của Philippines sẽ được đóng trên cơ sở lớp tàu tuần tra Kunigami vốn đã được phát triển và sử dụng trong Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản.

Thỏa thuận trị giá 507 triệu USD này sẽ được tài trợ thông qua khoản vay từ Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Chính thức, trực thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Đồng thời đây còn là thỏa thuận lớn nhất cho đến nay mà Nhật Bản đã trao cho cơ quan thực thi pháp luật hàng hải của Philippines.

Tàu tuần tra MRRV-9701 do Mitsubishi chế tạo cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.
Tàu tuần tra MRRV-9701 do Mitsubishi chế tạo cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Trong tổng chi phí của hợp đồng, 425 triệu USD sẽ được dùng để đóng 5 tàu tuần tra lớn với chiều dài 97 mét. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chính thức phân loại chúng là Tàu phản ứng nhanh đa chức năng (MRRV).

Vấn đề nữa cần nói tới đó là ngoài tàu tuần tra, Cảnh sát biển sẽ nhận được gói hỗ trợ hậu cần trong 5 năm từ Công ty đóng tàu Mitsubishi.

Hiện tại, Cảnh sát biển Philippines đã sử dụng các tàu tuần tra do Mitsubishi Shipbuilding đóng, cụ thể là chiếc BRP Teresa Magbanua cùng với BRP Melchora Aquino.

Cả hai tàu đều được đóng trên cơ sở tàu tuần tra loại Kunigami, cũng được Hải quân Nhật Bản sử dụng. Ngoài ra, từ năm 2016 đến 2018, Philippines đã tiếp nhận 10 tàu tuần tra nhỏ do Japan Marine United sản xuất.

Tàu tuần tra cỡ lớn thế hệ mới của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản.

Theo Naval News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ