Vì sao khi buồn ngủ trẻ thường quấy khóc?

Việc bé buồn ngủ nhưng vẫn quấy khóc, không chịu ngủ làm nhiều mẹ lo lắng thậm chí kiệt sức vì phải ru, dỗ con.

Giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 cuộc đời của chúng ta. Điều này cho thấy tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon đối với cuộc sống của con người.

Đặc biệt, đối với trẻ em, giấc ngủ hỗ trợ sự tăng truởng và phát triển của trẻ. Trẻ ngủ không ngon giấc sẽ còi cọc, chậm lớn. Nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ thường băn khoăn rằng bé rõ ràng là rất buồn ngủ nhưng khi ru ngủ thì bé lại quấy khóc.

Bé rõ ràng là đã đến giờ ngủ nhưng lại quấy khóc không chịu ngủ, vì sao vậy?

Mẹ cần tìm nguyên nhân thực sự khiến bé khó ngủ

Nói chung, trước khi dỗ con ngủ, các bà mẹ sẽ có một quy trình cố định: sẽ cho con ăn trước, sau đó thay bỉm và cuối cùng là ru con ngủ. Nhưng đôi khi bé đã buồn ngủ từ lâu rồi nhưng mẹ không nắm bắt kịp thời thông tin này mà tiếp tục chơi đùa với bé khiến bé khó ngủ và cảm thấy khó chịu.

Bé rõ ràng là đã đến giờ ngủ nhưng lại quấy khóc không chịu ngủ, vì sao vậy?

Mẹ nên nắm bắt tốt tín hiệu trẻ đang rất buồn ngủ

Trẻ sơ sinh vài tháng tuổi thường dành phần lớn thời gian để ngủ. Khi bé ngáp, dụi mắt, ít hoạt động, thậm chí là khóc, mẹ hãy cho bé đi ngủ ngay lập tức. Việc mẹ chơi với bé khi bé buồn ngủ sẽ khiến não bé bị kích thích, khó đi vào giấc ngủ.

Cho bé ngủ trong một môi trường quen thuộc và lý tưởng

Đầu tiên, mẹ hãy đặt bé nằm trên đệm hoặc giường mềm để trấn an bé. Sau đó, mẹ hãy nhẹ nhàng chạm vào cơ thể trẻ, để trẻ thư giãn và quan sát trẻ nhẹ nhàng và mỉm cười, để trẻ cảm thấy thoải mái và bình tĩnh.

Bé rõ ràng là đã đến giờ ngủ nhưng lại quấy khóc không chịu ngủ, vì sao vậy?

Sau đó, mẹ nên từ từ nhấc em bé ra khỏi đệm hoặc giường, chọn một tư thế thoải mái nhất cho bạn và để em bé thoải mái dựa vào vòng tay của bạn. 

Mẹ không cần đợi trẻ ngủ say rồi mới cho bé vào nôi. Khi trẻ chuẩn bị đi vào giấc ngủ, mẹ nên cho trẻ nằm nôi để bé quen với việc tự đi ngủ.

Để ru trẻ ngủ dễ dàng hơn, mẹ cần quan sát trẻ kỹ để hiểu tín hiệu giấc ngủ của trẻ. Nếu thấy trẻ buồn ngủ, mẹ hãy giúp trẻ cảm thấy thư giãn, an tâm và chìm dần vào giấc ngủ ngon.

Theo emdep.vn
Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.