+ 1/2 con gà ta lọc bỏ xương + 500gr gạo nếp ngon + 1/2 bát con bột dừa hoặc thay bằng nước cốt dừa + 1 bó hành lá + Vài củ hành khô + 1 chút muối, bột nêm, mỡ gà hoặc dầu ăn
Bước 1: Thịt gà bóp với giấm và muối, sau đó rửa sạch, để ráo. Ướp gà cùng chút xíu bột nêm và muối cho ngấm gia vị.
Bước 2: Hành khô thái lát, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm.
Bước 4: Đổ gạo ra cho ráo hết nước, sau đó cho 1 chút xíu muối và bột dừa vào trộn đều lên.
Bước 5: Cho gạo vào xửng hấp rồi khoét 1 lỗ nhỏ giữa xửng, khi hấp xôi sẽ nhanh chín hơn.
Bước 6: Sau đó đặt thịt gà lên trên gạo nếp, bật bếp hấp cho đến khi thịt gà chín thì lấy thịt gà ra, để nguội bớt, dùng đũa xới cho xôi tơi ra. Nếu bạn dùng nước cốt dừa thì cho vào lúc này nhé! Hấp xôi thêm 5 phút cho xôi chín mềm là được.
Bước 7: Cho chảo lên bếp cùng với nước mỡ gà hoặc dầu ăn, đun nóng mới cho hành khô vào phi thơm thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp đến bạn cho hành lá thái nhỏ vào xào sơ qua cho hành lá vừa chín tái là tắt bếp, xúc hành lá ra đĩa, chắt bỏ mỡ lại.
Bước 8: Xới xôi ra đĩa, thịt gà chặt miếng vừa ăn rồi xếp lên trên xôi cùng với mỡ hành, hành phi và thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Xôi gà tỏa hương hấp dẫn ngay từ khi còn trong bếp. Đến khi thưởng thức, từng miếng xôi dẻo dẻo ăn cùng thịt gà chín mềm và hành khô thơm phức, quả là món ngon tuyệt vời, khơi gợi cảm hứng để bắt đầu ngày mới.
Chúc các bạn thành công với món xôi gà. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên Báo điện tử Emdep.vn để có được cho mình những công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!