rssheader

28/11/2020

“Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi”

Công Chương - 25/10/2020, 19:49 GMT+07 | Văn hóa
Tác giả Nguyễn Phương Trâm (phải) và nhà thơ Nguyễn Phong Việt tại buổi giao lưu ra mắt tập thơ. Tác giả Nguyễn Phương Trâm (phải) và nhà thơ Nguyễn Phong Việt tại buổi giao lưu ra mắt tập thơ.

Tập thơ “Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi” vừa ra mắt sáng nay (25/10) của tác giả Nguyễn Phương Trâm cùng với phần dẫn chuyện khá dí dỏm của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, như một lời tự an ủi, tự hy vọng của tác giả  dành cho chính mình và cho mọi người trước những trắc trở của cuộc đời.

Tập thơ với hơn 80 bài thơ được chia làm 4 phần: Chúng mình và tuổi trẻ, Trưởng thành từ những bảo giông, Về nhà đi thôi, Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt giới thiệu những bài thơ viết tay thời học phổ thông của Phương Trâm.

Nói về tựa đề “Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi”, Phương Trâm chia sẻ đây cũng là điều cô muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người. Ai rồi cũng sẽ tìm được bình yên, hạnh phúc cho riêng mình. Bình yên và hạnh phúc ấy không ở đâu xa, mà bắt đầu chính từ những điều giản đơn  như khi mỗi buổi sáng thức dậy thấy rằng mình vẫn còn đang được sống, còn đang được yêu thương; hay là sau tất cả những bảo giông của cuộc đời, bản thân nhận ra mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn mình của ngày hôm qua.

Vì vậy mỗi ngày trôi qua  chúng ta hãy thật trân trọng những điều ngay bên cạnh mình, dù là điều giản đơn nhất. Và cho đến cuối cùng, bình yên và hạnh phúc  là do chính bản thân mình nhìn nhận, lựa chọn và quyết định vì ai cũng xứng đáng có được bình yên và hạnh phúc.

Phương Trâm chia sẻ, mặc dù ngành nghề và công việc không liên quan gì đến văn thơ, nhưng do có niềm đam mê và sáng tác thơ từ hồi còn học phổ thông cùng với những trắc trở trong cuộc sống và tình yêu đã tạo điều kiện cho tập thơ “Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi” ra đời.

Tuy có những va vấp không như ý muốn, cùng những buồn đau trong cuộc sống nhưng khi thể hiện qua thơ tác giả Phương Trâm luôn có cái nhìn bao dung, nhẹ nhàng cùng những hy vọng “Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi”, tương lai rồi sẽ tốt hơn. Như tác giả viết trong  bài thơ “Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi”:

Rồi chúng mình sẽ hạnh phúc cả thôi

Chuyện ngày xưa sẽ trở thành quá khứ

Điều đẹp đẽ nhất có lẽ là tha thứ

Mỉm cười an nhiên sống tiếp cuộc đời mình…

...

Rồi chúng mình sau tất cả chơi vơi

Sẽ bình yên theo cách này, cách khác

Sau tất cả như tưởng chừng vỡ nát

Trái tim ngoan khắc sẽ tự chữa lành!”

Hay trong bài thơ “Chúng mình và tuổi trẻ”:

Chúng mình còn quá trẻ để có đủ sự bao dung

Mà tha thứ cho nhau sau những lỗi lầm nhỏ nhặt

Cái nông nổi khiến chúng mình lặng im trong dằn vặt

Mà quên mất rằng thứ đáng sợ chính là thời gian

Rồi một ngày nào đó khi tuổi trẻ đã đến điểm dừng

Chúng mình cũng đi qua rất nhiều những bảo giông, gian khổ

Đủ độ thăng trầm để hiểu rằng dòng đời kia là vô vàn cám dỗ

Có ai trong chúng mình nuối tiếc vì đã vội vàng buông bỏ hay không?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm