rssheader

21/09/2021

Đời sống hôn nhân của các Tổng thống Pháp

Trần Hậu (Tổng hợp) - 31/07/2021, 14:13 GMT+07 | Văn hóa
Brigitte và Emmanuel Macron. Brigitte và Emmanuel Macron.

Lịch sử đã tốn khá nhiều giấy mực để ghi lại những câu chuyện tình lâm ly của các nhà văn, nghệ sĩ Pháp như: Honorede Balzac, Alexandre Dumas, George Sand, Gustave Flaubert, Guyde Maupassant, Francoise Sagan, Alain Delon... Nhưng không riêng gì giới văn nghệ sĩ, ngay cả các chính khách Pháp cũng nổi tiếng là những tình nhân đích thực.

Emmanuel Macron: Kết hôn với cô giáo của mình

Năm 2017, khi Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, cả thế giới bắt đầu nói về ông và vợ. Mọi người bàn luận về sự chênh lệch tuổi tác quá lớn giữa họ và đưa ra các giả thuyết về ảnh hưởng của vợ đối với nhà lãnh đạo mới của đất nước. Bà Brigitte Macron năm nay 68 tuổi, hơn chồng 24 tuổi.

Cặp đôi đã chung sống với nhau được 14 năm, nhưng họ gặp nhau rất lâu trước khi kết hôn, lúc Emmanuel mới 16 tuổi. Brigitte là giáo viên tiếng Pháp của ông và phụ trách một nhóm kịch ở thành phố Amiens, miền Bắc nước Pháp. Năm ấy bà đã 40 tuổi, có chồng và ba đứa con.

Lúc đầu, bố mẹ của Emmanuel không để ý lắm, nhưng khi nhận thấy tình cảm của con trai thực sự nghiêm túc, họ đã chuyển cậu bé đến Paris, vào học một lớp cuối cấp của trường trung học Henry IV. Khi ra đi, Emmanuel hứa với người yêu: “Dù thế nào đi nữa, chúng mình cũng sẽ cưới nhau”.

Như vậy, số phận đã ngăn cách Brigitte và Emmanuel một thời gian. Nhưng khoảng cách và tuổi tác không chiến thắng được tình yêu của họ. Brigitte đã ly hôn với người chồng là chủ nhà băng và chuyển đến Paris để được gần Macron hơn.

Năm 2007, họ kết hôn và Tổng thống tương lai của nước Pháp trở thành bố dượng với 3 đứa con của Brigitte, và sau đó là ông của 7 đứa cháu. Macron không muốn có con, nhưng ông vui mừng trở thành một phần của gia đình Brigitte đông đúc.

Chuyện tình của họ thu hút sự chú ý của rất nhiều người: Những người ủng hộ thì ngưỡng mộ, những kẻ không thân thiện thì chỉ trích.

Bản thân Brigitte gọi câu chuyện của họ là cuộc sống đời thường. Bà muốn tiếp tục nghề dạy học, nhưng vị thế phu nhân tổng thống không cho phép bà làm điều đó. Brigitte hiếm khi phát biểu trước công chúng. Bà tránh gặp giới báo chí và hầu như không trả lời phỏng vấn, chỉ thích được gọi đơn giản là vợ của nguyên thủ quốc gia.

Bà Macron cố gắng không phản ứng và đáp lại những lời chỉ trích và công kích về ngoại hình của mình. Macron thừa nhận khi cảm thấy hơi buồn, bà ghi lại những suy nghĩ của mình trong nhật ký.

Cặp đôi hiện sống tại Điện Élysée, được xây dựng hồi thế kỷ XVII ở trung tâm Paris. Tại dinh Tổng thống Cộng hòa Pháp, họ có căn hộ riêng, nơi những người khác không vào được. Ở đó, vợ chồng họ có thể sống với nhau, không phải với tư cách Đệ nhất phu nhân và Tổng thống Pháp, mà đơn giản là Brigitte và Emmanuel bình thường.

François Hollande: Chưa bao giờ kết hôn


François Hollande và Valerie Trierweiler.

Cựu Tổng thống Pháp François Hollande, năm nay 66 tuổi. Từng có một số mối tình nghiêm túc, kèm theo nhiều vụ bê bối chấn động, nhưng ông Hollande thực sự là một người độc thân có gia đình. Bởi vì trong đời mình ông chưa bao giờ kết hôn chính thức.

Người phụ nữ đầu tiên mà ông sống chung hơn 30 năm và có 4 đứa con là Ségolène Royal, chính trị gia Đảng Xã hội. Họ tuyên bố ly thân năm 2007 sau khi bà Royal thất bại trước ông Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Người phụ nữ thứ hai của Hollande là nhà báo Valerie Trierweiler (kém ông gần 10 tuổi). Trên thực tế, nữ nhà báo đã trở thành Đệ nhất phu nhân Pháp. Sau 7 năm chung sống, Valerie Trierweiler phát hiện ra Hollande đã ngoại tình với nữ diễn viên Julie Gayet, kém Tổng thống 18 tuổi.

Valerie Trierweiler không chấm dứt mối quan hệ của họ một cách hòa bình và có văn hóa. Đầu tiên, Valerie đập phá một bộ đồ gỗ cổ của Điện Élysée, sau đó gây ra thêm vài vụ bê bối rồi tự tử và cuối cùng bà phải vào bệnh viện điều trị chứng trầm cảm.

Cả nước Pháp chờ đợi Hollande phản ứng như thế nào và bao giờ đến thăm người yêu cũ trong bệnh viện. Mấy ngày sau, Hollande mang hoa đến thăm Valerie, nhưng không mời trở lại Điện Élysée.

Sau khi ra viện, Valerie viết cuốn tự truyện: “Cảm ơn anh vì khoảnh khắc này” thể hiện rõ thái độ thù hận với ông Hollande vì đã phản bội bà. Valerie xác nhận bà đã uống một liều thuốc ngủ lớn sau khi biết tin ông Hollande bội tình.

Cuốn sách thành công vang dội, được tái bản ba lần và phá vỡ mọi kỷ lục phát hành, nhưng uy tín của Tổng thống đã giảm sút nghiêm trọng. Trên thực tế, thời gian đó tỉ lệ ủng hộ của người dân Pháp dành cho ông Hollande đã giảm sút rất nhiều, vì tình hình kinh tế ảm đạm của đất nước.

Sau này, khi rời Điện Élysée, Hollande chuyển đến sống với diễn viên Julie Gayet trong ngôi nhà của bà ở phía Đông Paris.

Nicolas Sarkozy: Ba lần kết hôn


Nicolas Sarkozy và Carla Bruni.

Nicolas Sarkozy được mệnh danh là cựu Tổng thống đào hoa nhất nước Pháp với tình sử dài trăm trang. Ông có 3 người vợ chính thức là Marie - Dominique Culioli, Cecilia Cigarner-Albeniz và Carla Bruni.

Khác với François Hollande, dân Pháp không hề chỉ trích Tổng thống Nicolas Sarkozy có nhân tình, ngược lại, họ rất khâm phục sự lựa chọn của ông. Cả nước Pháp bàn luận về mối tình của họ.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, Sarkozy đã trải qua một cuộc ly hôn nhanh chóng với người vợ thứ hai và một cuộc hôn nhân mới. Người vợ đầu tiên của Sarkozy, Marie-Dominique Culioli, sinh được hai con trai. Sau khi chia tay với bà, Tổng thống kết hôn với Cecilia Martin.

Bà Cecilia Martin về sau trở thành Đệ nhất phu nhân Pháp “ngắn nhất”, chỉ vỏn vẹn 5 tháng. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, bà đã thể hiện thành công vai trò Đệ nhất phu nhân của mình.

Bà xuất hiện ở khắp nơi cùng chồng trước công chúng, đảm nhận vai trò người trợ thủ đắc lực không thể thay thế (thậm chí người ta còn nói rằng chính bà là đã khuyên chồng nên đề bạt và không đề bạt ai), và được coi như đại diện không chính thức của Bộ Ngoại giao Pháp.

Nhưng ngay sau đó đã xuất hiện tin đồn về sự rạn nứt trong quan hệ của họ, Cecilia và Nicolas chính thức ly hôn, đứa con trai chung của họ ở với mẹ.

Ngày 2/2/2008, Sarkozy kết hôn lần thứ ba với siêu người mẫu kiêm ca sĩ Ý Carla Bruni, người ngay lập tức được mệnh danh là “Jacqueline Kennedy mới”. Xinh đẹp, tinh tế, bí ẩn và độc đáo, phong cách sống và nhan sắc của bà được mọi người ngưỡng mộ.

Bà cố gắng xa lánh các vụ bê bối và chỉ thích thể hiện mình trên cương vị đại sứ của các chương trình và sứ mệnh nhân đạo. Kết quả là năm 2010, Carla Bruni được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và một năm sau, bà sinh một cô con gái cho Tổng thống, đặt tên là Julia.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm