rssheader

21/09/2020

Đi theo vị tướng để học đạo vui

25/07/2020, 07:10 GMT+07 | Văn hóa
Đi theo vị tướng để học đạo vui

Trong những lần tiếp xúc với tướng Hiệu, thấy ông dù đã qua 70 tuổi, nhưng dáng người thẳng tắp, cân đối, đi lại nhanh nhẹn, năng động hơn cả thanh niên, gương mặt luôn tươi cười, nụ cười nhẹ nhõm thanh thản, thì một phóng viên đã hỏi ông: "Bí quyết khiến nào ông trẻ khỏe lâu như thế?". Tướng Hiệu nêu ba tiêu chí: Vui; Vô tư quên hận thù; Thích trồng, chăm cây cối và ăn trái cây.

Vậy làm thế nào để vui? Nhất là khi tuổi đã cao, những suy tư thường bị hướng về quá khứ với những chuyện buồn, những hoạt động xã hội, hoạt động do công việc đã hết, các chức danh cũng đã không còn khiến cho người cao tuổi khó vui? Tướng Hiệu nghĩ đơn giản, rằng ông trải qua chiến tranh, tham gia hơn 60 trận đánh ác liệt, mà vẫn còn sống được tới hôm nay, thì mỗi ngày mới là một ngày thật vui, thật ý nghĩa, không để trôi qua lãng phí. Lãng phí nhất là cái thói nghĩ "giết thời gian", "buồn chán". Ông loại cái cảm giác buồn ra khỏi cuộc sống của mình. Sống làm sao để luôn hướng tới niềm vui, theo ĐẠO VUI như cách ông thường nói với những người thân cận.

Quả vậy, sự vui vẻ khiến đầu óc nhẹ nhõm, thư thái, và giúp cơ thể tránh được bệnh tật, tăng sức đề kháng, chống lão hóa nhanh.

Tướng Hiệu (bên trái) chia sẻ sách quý về chiến tranh với nhà văn Lê Hoài Nam – cũng là một cựu binh.

Tiêu chí vô tư quên hận thù của tướng Hiệu cũng khiến nhiều đồng đội, nhiều người từng công tác cùng ông lâu năm nể phục. Trong cuộc sống, nhất là với những người thành công, không tránh khỏi bị một số người ganh ghét, đố kỵ, trong công việc không tránh khỏi va chạm… Tướng Hiệu luôn tâm niệm, nhận phần thiệt về mình. Nếu ai đó có gây hại cho mình, thì cũng lập tức quên. Khi ông quên sự hận thù với họ, thì ông đã thoát khỏi sợi dây trói vô hình mà họ cố tình ràng lấy ông.

Trồng cây lấy bóng mát, lấy quả ăn là niềm say mê từ nhỏ của tướng Hiệu. Cho nên, sau chiến tranh, tướng Hiệu đi tới đâu là trồng cây tới đó. Không những vậy, ông vận động đồng đội, người thân, bạn hữu trồng cây theo mình. Không thể tính hết được số lượng cây ông đã trồng, vận động mọi người trồng trong những năm qua, nhưng màu xanh cây cối ông góp phần tạo nên đã kéo dài khắp dải đất hình chữ S. Trong chế độ ăn hàng ngày, tướng Hiệu thích dùng trái cây, nhất là chuối, bưởi, nước ép ổi, táo,…Thói quen dùng trái cây hàng ngày, dù có đi công tác cũng không bỏ, đã khiến ông có sức bền, dẻo dai và trẻ trung lâu dài.

Ngày 27/7 hàng năm là sinh nhật ông, nhưng suốt 72 năm qua tướng Hiệu chưa một lần tổ chức lễ sinh nhật mình. Thay vào đó, ông tổ chức các chuyến đi dọc đất nước tri ân đồng đội. Với ông, được sống khỏe mạnh và tiếp tục cống hiến cho đến ngày nay đã là hạnh phúc. Tuy nhiên, năm nay, do có đại dịch, vấn đề di chuyển qua các vùng nên hạn chế, tướng Hiệu đã ở lại Hà Nội và tổ chức bữa tiệc sinh nhật đầu tiên trong đời mình.

Một số đồng đội, bạn thân đã đến chúc mừng vị tướng, trong buổi sinh nhật được tổ chức lần đầu tiên trong đời. Trong bữa ăn mừng sinh nhật tuổi 73 của ông năm nay (27/7/2020), tướng Hiệu vui vẻ chia sẻ những câu chuyện hóm hỉnh, những trò nghịch ngợm của lính trẻ khi xưa, khiến những tràng cười nổ ra quanh ông không dứt. "Vui là chính" – ông luôn nhắc đi nhắc lại thông điệp này. Đặc biệt, cũng trong lễ sinh nhật đầu tiên của đời mình, ông còn chia sẻ với bạn hữu những cuốn sách tập hợp những hồi ký chiến trận của sĩ quan, binh lính, tiếp cho họ thêm nguồn tư liệu lịch sử quý giá, để cùng nhau tiếp tục sống vui, cống hiến hiệu quả cho đất nước, quê hương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm