Úc: Vớt được chai bia hơn 200 năm tuổi vẫn thơm ngon

Các nhà khoa học phát hiện chất men vẫn còn nguyên vẹn trong chai bia lâu đời nhất thế giới.
Úc: Vớt được chai bia hơn 200 năm tuổi vẫn thơm ngon
Uc: Vot duoc chai bia hon 200 nam tuoi van thom ngon - Anh 1

Thợ lặn đã vớt được chai bia lâu đời nhất thế giới trên con tàu đắm Sydney Cove.

Các thợ lặn đã tìm thấy một chai bia trên con tàu Sydney Cove bị đắm năm 1797 ở ngoài khơi đảo Preservation ở bang Tasmania, Australia.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Australia, Pháp, Đức và Bỉ sau đó đã tiến hành phân tích thành phần và tuổi đời của chai bia này.

Kết quả phân tích cho thấy rằngchất men trong chai vẫn còn sống sau hơn 200 năm nằm dưới đáy biển, trong khi dung dịch bia có màu sáng và hương vị thơm ngon, khiến người uống vẫn có cảm giác say.

“Chất men được tổng hợp theo cách đặc biệt, khác hoàn toàn so với hàng trăm loại men được so sánh ở Australia và trên thế giới”, tiến sĩ Thurrowgood, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết. “Bia truyền thống được ủ bể chứa mở và loại men này được được làm theo cách như vậy”.

Uc: Vot duoc chai bia hon 200 nam tuoi van thom ngon - Anh 2

Chất men trong chai bia vẫn còn sống sau hơn 200 năm.

Xác tàu đắm Sydney Cove là một trong những khu khảo cổ quan trọng nhất của Australia. Nó chứa nhiều sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn như gạo, thuốc lá, mực viết, vải sợi, da, rượu vang,...

“Xác tàu đắm cũng giúp chúng ta biết được loại men bia duy nhất trên thế giới từ trước cuộc cánh mạng công nghiệp”, ông Thurrowgood nói.

Giám đốc bảo tàng và nghệ thuật Queen Victoria, ông Richard Mulvaney cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu chất men và vi khuẩn trong những chai vớt được từ con tàu đắm để phân tích kỹ hơn nữa.

“Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu các chai rượu vang đỏ cổ để xem liệu chúng có khác với rượu vang đỏ hiện đại hay không, cũng như phân tích các vi sinh vật khác có niên đại cách đây 220 năm”, ông Mulvaney cho biết.

Theo Dân Việt
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.