Nguyên liệu chuẩn bị:
Có thể sử dụng quất tròn hoặc quất dài (quất ngọt),
Muối hột
Muối bọt
Cam thảo
Lọ thủy tinh.
(Ảnh: internet).
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch quất, ngắt bỏ cuống, dùng kim nhọn đâm lên bề mặt để vỏ quất ra bớt hết chất the, sau đó rửa lại cho sạch.
Bước 2: Pha hai thìa canh muối vào một bát con nước lọc, thả quất vào ngâm.
Bước 3: Sau khoảng 1-2 tiếng thì đổ nước muối đi, để quất lên rổ cho ráo nước. Nếu không thực sự ráo nước thì quất ngâm có thể bị nổi mốc.
Bước 4: Rải một lớp muối vào đáy lọ thủy tinh, tiếp đó cứ một lớp quất 1 lớp muối, lớp trên cùng là muối thì bạn rải dày hơn, khoảng 2cm. Để thơm hơn, bạn có thể cho thêm cam thảo vào lọ ngâm nhé.
(Ảnh: internet)
Đậy kín nắp lọ, phơi nắng từ 3 đến 4 tuần.
Khi quất và muối dậy nước, dùng bát con úp lên để quất không bị nổi lên mặt muối và giữ được lâu không mốc. Ngâm càng lâu, quất càng ngon, có thể sử dụng làm nước giải khá quanh năm.