Tướng Mỹ: Phương Tây phải thừa nhận sức mạnh đáng sợ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Tướng Randy George cho rằng, dù không muốn nhưng Mỹ và phương Tây vẫn phải thừa nhận sức mạnh đáng sợ của quân đội Nga.

Nga đang sở hữu lực vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới.
Nga đang sở hữu lực vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới.

Không thể đánh giá thấp Nga

Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Tướng Randy George, thừa nhận những thành công của Nga trong việc củng cố ngành công nghiệp quốc phòng và tiến bộ trên chiến trường trong hai năm qua bất chấp áp lực nặng nề từ các lệnh trừng phạt, đồng thời cho rằng không nên đánh giá thấp Nga.

Tờ Defense News trích dẫn phát biểu của Tướng Randy George tại một diễn đàn ở Washington hôm 29/2: "Đừng đánh giá thấp đối thủ của bạn. Đó không bao giờ là điểm khởi đầu tốt".

Vị tướng Mỹ đồng thời cho biết thêm rằng Moscow đã làm rất tốt khi đầu tư hiệu quả vào công nghiệp quốc phòng của mình.

Ông cũng nói rằng các lực lượng Nga "đang thích nghi và đang học hỏi", chỉ ra những tiến bộ của Nga trong lĩnh vực máy bay không người lái, đạn dược lảng vảng và chiến tranh điện tử bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm mục đích phá hoại cơ sở công nghiệp quốc phòng của nước này.

Các nước phương Tây đã cung cấp viện trợ trị giá hàng trăm tỷ đô la cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2 năm 2022. Các chuyến hàng viện trợ bắt đầu vào năm 2022 với đạn pháo và huấn luyện và đã leo thang bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không tiên tiến, tên lửa và bom chùm.

Điện Kremlin đã liên tục cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều này chỉ kéo dài cuộc xung đột và nói thêm rằng thiết bị quân sự của phương Tây cuối cùng sẽ bị phá hủy. Moscow cũng cảnh báo rằng các nước NATO đang đùa với lửa bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev.

Mở rộng quy mô

Nga đang trong quá trình mở rộng quy mô lực lượng vũ trang liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Vào tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo rằng quân đội cần mở rộng từ khoảng một triệu quân lên một triệu rưỡi.

"Để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo an ninh của Nga, cần phải tăng sức mạnh của Lực lượng Vũ trang lên 1,5 triệu quân nhân, bao gồm 695.000 quân nhân dự bị", ông Shoigu nói.

Vào tháng 1/2023, Bộ trưởng Shoigu đã tổ chức một cuộc họp với các thứ trưởng quốc phòng và chỉ huy của mình về việc thực hiện chỉ thị, với sáng kiến ​​​​sẽ được hoàn thành từ năm 2023 đến năm 2026.

Đến ngày 2/5, ông Shoigu đã đưa ra một bản cập nhật về tình trạng hiện tại của chương trình tái vũ trang quốc gia, tiết lộ rằng quân đội đang mua gần gấp ba số lượng vũ khí của một số loại so với năm 2022 và gấp bảy lần những loại có nhu cầu đặc biệt cao.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng khả năng của Lực lượng vũ trang phụ thuộc vào việc bổ sung vũ khí kịp thời, nghĩa là tổ hợp công nghiệp quân sự phải theo kịp với sự gia tăng nhu cầu.

"Nhìn chung, ngành quân khí đang đáp ứng nhu cầu của Quân đội và Hải quân. Tuy nhiên, cần nhận diện rủi ro doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ và kịp thời có biện pháp chấn chỉnh", ông nói.

Quân đội Nga mạnh hơn NATO?

Giới quân sự đã tranh luận nảy lửa về việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột giữa quân đội Nga và NATO, sử dụng các lập luận từ mức độ sẵn sàng đến số liệu thống kê về thiết bị, loại đạn dược cho đến kinh nghiệm chiến đấu, khả năng của các nền kinh tế và các ngành công nghiệp quân sự để duy trì một cuộc xung đột kéo dài.

Xét về gần như tất cả các thông số quân sự, từ tổng số nhân sự, máy bay và tàu chiến, NATO đều có lợi thế.

Liên minh chi nhiều hơn đáng kể cho quốc phòng – hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2022 so với khoảng 86,4 tỷ USD bởi Nga. Quy mô của các nền kinh tế trong liên minh cũng lớn hơn, với GDP là 18,35 nghìn tỷ USD, lấn át 1,8 nghìn tỷ USD của Nga.

Tất nhiên, những con số này không phải là tất cả, với cuộc chiến trừng phạt thất bại của phương Tây cho thấy những tính toán sai lầm nghiêm trọng về sức mạnh và khả năng chiến đấu chiến thắng, và các cuộc chiến trong lịch sử đã chứng minh rằng sự bền bỉ và quyết tâm có thể được tính bằng hoặc thậm chí nhiều hơn năng lượng nguyên tử.

Bất kể lập luận về sức mạnh quân sự so sánh có thể là gì, những con số trên chắc chắn giúp xác thực những lo ngại của Nga về sự leo thang về phía đông của NATO trong hai thập kỷ rưỡi qua.

Hy vọng rằng các lý thuyết về bên nào mạnh hơn sẽ không bao giờ được đưa vào thử nghiệm, bởi vì số phận của hàng tỷ sinh mạng, và có lẽ thậm chí cả nhân loại có thể phụ thuộc vào hòa bình giữa các siêu cường hạt nhân.

Clip Su-34 Nga tấn công lực lượng Ukraine ở Donetsk hôm 1/3.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).