Tướng Chung: Ở nhiều nước nạn móc túi nhiều hơn nước ta

Trao đổi với báo chí chiều 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, bày tỏ băn khoăn về tiêu chí mà TripAdvisor- một website chuyên nghiên cứu về du lịch, xếp Hà Nội vào tốp 10 thế giới về nạn móc túi (đứng thứ 9).
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội

TripAdvisor- một website chuyên nghiên cứu về du lịch, xếp Hà Nội đứng thứ 9 thế giới về vấn nạn “móc túi”, ông nghĩ sao?

Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, kể cả châu Âu và thực tế cho thấy, chuyện trộm cắp móc túi ở quốc gia nào cũng xảy ra. Tôi thấy, ở nhiều nước, tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở nước ta và tại các nơi công cộng bên họ đều có biển nhắc nhở phòng ngừa trộm cắp tài sản.

TripAdvisor xếp hạng Hà Nội đứng thứ 9 thế giới về nạn trộm cắp móc túi nhưng chính họ cũng xếp Hà Nội đứng thứ 2/25 thành phố hấp dẫn nhất châu Á. Đây là nghịch lý!

Hiện tại, chúng tôi đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tìm hiểu xem cơ sở họ đánh giá như thế dựa trên tiêu chí gì, hay chỉ dựa vào số liệu vụ việc xảy ra.

Về hoạt động của tội phạm trên địa này năm nay tăng hay giảm, thưa ông?

Tình hình hoạt động của tội phạm nói chung trên địa bàn Thủ đô năm nay giảm 4,7%, riêng trọng án giảm 27%. Hoạt động của các loại tội phạm ở địa bàn công cộng cơ bản được kiềm chế, không nảy sinh phức tạp, không tạo thành “điểm nóng” về an ninh trật tự (ANTT) chung trên địa bàn thành phố.

Vậy công an thành phố đã triển khai những biện pháp nào để đảm bảo ANTT cho Thủ đô Hà Nội và đặc biệt khách du lịch?

Đây là nhiệm vụ thường xuyên của Công an Hà Nội. Công an Hà Nội đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu và các kỳ cuộc quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố.

Không chỉ thực hiện các cao điểm, lực lượng Công an Hà Nội còn tập trung triển khai có hiệu quả các chuyên đề chuyên sâu như hoạt động của các tổ công tác 141 nhằm đấu tranh với các loại tội phạm “đường phố”; các tổ công tác 142 chuyên đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến xe buýt công cộng, bến xe khách, bến tàu, nhà ga, và có những chuyên đề chuyên sâu được Công an Hà Nội phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện, nhằm đấu tranh, phòng ngừa với các loại tội phạm hoạt động ở sân bay; Chuyên đề phối hợp với các bệnh viện đấu tranh với tội phạm lừa đảo, trộm cắp móc túi, “cò mồi” hoạt động trong môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngoài ra, Công an Hà Nội cũng triển khai đồng bộ các biện pháp, nắm chắc diễn biến tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường, kịp thời có đối sách xử lý thích hợp, để đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Cảm ơn ông!

Theo tienphong
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.