Tử tù Mỹ được trả tự do sau 39 năm chịu án oan

Một tù nhân 57 tuổi tại Mỹ, người bị giam 39 năm với cáo buộc giết người và bị kết án tử hình, đã được trả tự do hôm 21/11 sau khi được xác định vô tội.
Ricky Jackson hân hoan rời tòa sau khi được trả tự do
Ricky Jackson hân hoan rời tòa sau khi được trả tự do

Năm 1975, Ricky Jackson mới chỉ 18 tuổi và bị khép tội giết người tại thành phố Cleveland (bang Ohio). Quá trình xét xử Jackson dựa chủ yếu vào những lời khai của một nhân chứng 12 tuổi, người sau đó thừa nhận đã không chứng kiến vụ án và đưa ra những lời khai không đúng sự thật.

Với vẻ vui mừng hiện rõ, Jackson đã rời tòa án hôm thứ Sáu theo giờ địa phương, sau khi được tuyên vô tội.

“Thật là tuyệt vời. Tôi mừng vì đã được tự do…Đó là một cảm xúc xáo trộn khó tả. Tiếng Anh không có đủ từ để tôi bày tỏ cảm xúc mình đang có lúc này” - Jackson nói.

Ông thậm chí còn nói với các phóng viên rằng sẵn sàng tha thứ cho nhân chứng đã khiến ông bị tống giam suốt 39 năm.

“Tôi nghĩ rất nhiều người muốn tôi căm ghét người đó và mang theo sự thù hận, nhưng tôi không làm vậy. - Jackson nói - Mọi người hôm nay thấy ông ta là một nam giới trưởng thành, nhưng ở thời điểm 1975, đó chỉ là một cậu bé 12 tuổi.

Cậu ta đã bị gây sức ép và thao túng bởi cảnh sát, những người muốn dùng cậu ta để tống chúng tôi vào tù. Do vậy tôi chúc cậu ta những điều tốt đẹp nhất. Tôi không ghét cậu ta, tôi chỉ mong cậu ta có một cuộc sống tốt đẹp” - Jackson tuyên bố với tờ Cleveland Plain Dealer.

Theo Hồ sơ giải tội quốc gia, một dự án của đại học Michigan chuyên theo dõi các vụ án oan sai, việc phải ngồi tù oan 39 năm khiến Jackson là người có thời gian chịu án oan dài nhất lịch sử.

Trước đó, ông bị kết tội cùng 2 người đàn ông khác trong vụ bắn chết một doanh nhân bên ngoài một cửa hàng tại Cleveland năm 1974. Bị tuyên án tử hình nhưng đến năm 1977, Jackson được ân xá, giảm hình phạt xuống còn tù chung thân.

Một trong những người bị cáo buộc oan cùng với Jackson đã được phóng thích năm 2003. Một người khác vẫn đang bị giam nhưng sẽ được trả tự do, sau khi cơ quan công tố rút lại mọi cáo trạng.

Theo dantri.com.vn