"Từ trong vô tận" đến những cung đường miền Trung

GD&TĐ - Các con đường ở miền Trung mà họa sĩ đã đi qua thời tuổi trẻ, là chủ đề và ý niệm chính của một triển lãm mang tên "Từ trong vô tận".
Triển lãm "Từ trong vô tận" diễn ra từ ngày 10/6 tại TPHCM.
Triển lãm "Từ trong vô tận" diễn ra từ ngày 10/6 tại TPHCM.

Triển lãm “Từ trong vô tận” khai mạc lúc 18 giờ ngày 10/6 tại Huyen Art House (8A Đặng Tất, TPHCM) đánh dấu nhiều bước chuyển của Trần Vĩnh Thịnh – họa sĩ vẽ trừu tượng nổi tiếng với sắc vàng tươi tốt của đất đai và cây cỏ, như niềm tin vào thiên nhiên và lao động con người.

Kiên định theo đuổi trừu tượng

Dù nổi tiếng với những bức tranh trừu tượng với màu vàng chủ đạo, nhưng cuộc triển lãm lần này – Trần Vĩnh Thịnh khiến công chúng yêu mỹ thuật trừu tượng phải ngạc nhiên vì sự chuyển đổi đột ngột.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi nhận định về sự chuyển đổi này. Đầu tiên, về bảng màu, đó là cuộc chuyển đổi mạnh mẽ từ vàng - đen sang xanh - đen - trắng. Với tranh trừu tượng, bảng màu chiếm yếu tố quan trọng, nó không chỉ là tín hiệu cho bề mặt thị giác, mà còn là chìa khóa của nhận thức, quan niệm, của cách nhìn và thế nhìn.

Trần Vĩnh Thịnh sinh ra tại Huế, nơi còn nhiều gốc tích cung đình đã để lại dấu ấn không nhỏ trong bảng màu vàng - đen, vốn làm nên phong cách trừu tượng và một phần sức hút của tranh Trần Vĩnh Thịnh.

“Khi chuyển sang xanh – đen – trắng, Trần Vĩnh Thịnh tự do hơn, trần thế hơn và buông lỏng hơn. Vài bức phảng phất chất thư pháp bị xóa nhòa”, nhà nghiên cứu Lý Đợi nhận định.

“Từ trong vô tận” được sáng tác trong một thời gian ngắn, chỉ khoảng vài tháng của năm 2022. Tuy nhiên, đó lại là kết quả của sự chiêm nghiệm trong rất nhiều năm, nhất là ký ức về giai đoạn lưu lạc khắp miền Trung trước đây mà họa sĩ đã đi qua. Trần Vĩnh Thịnh nói rằng, các con đường miền Trung thời tuổi trẻ là chủ đề và ý niệm chính của triển lãm lần này.

Hơn nữa, ở độ tuổi U50 và độ chín trong kỹ thuật trừu tượng, Trần Vĩnh Thịnh không chỉ thong dong hơn, mà còn sâu lắng, thi vị hơn với các sáng tạo.

Nhà nghiên cứu Lý Đợi cũng cho rằng, Việt Nam có nhiều họa sĩ vẽ trừu tượng. Tuy nhiên, theo đuổi trừu tượng liên tục vài chục năm hoặc gần như suốt đời, thì lại rất ít - Trần Vĩnh Thịnh là một trong số ít đó. Nhìn vào những số ít này, thấy thật lý thú vì từ con đường chung, mỗi người đang dần đi vào con đường riêng của mình.

Tranh trừu tượng tại Việt Nam manh nha từ giữa thập niên 1950 ở Sài Gòn, với các tác phẩm thuộc giai đoạn chuyển biến từ kỷ hà/ký hiệu sang bán trừu tượng của Tạ Tỵ. Rồi sau đó là tranh trừu tượng của Nguyên Khai và một số thành viên khác thuộc Hội Họa sĩ trẻ Việt Nam (ở Sài Gòn) trong các thập niên 1960 - 1970.

Bẵng đi gần 20 năm sau đó, với ý thức hệ câu nệ hiện thực, trừu tượng gần như chính thức vắng bóng ở Việt Nam. Các tên tuổi lớn như Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái và một số họa sĩ khác vẫn âm thầm thực hành trừu tượng, nhằm nghiên cứu nhận thức và triết lý, ít khi bày biện công khai.

Đến đầu thập niên 1990, từ Nguyễn Cầm (Paris) và Nguyễn Trung (Sài Gòn), trừu tượng mới làm cuộc trở lại, xuất hiện thêm một số tên tuổi đáng nhớ khác. Chừng vài năm sau đó, ở độ tuổi ngoài 20, Trần Vĩnh Thịnh đã mày mò vẽ trừu tượng.

"Từ trong vô tận" đến những cung đường miền Trung ảnh 1
Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh từng nổi tiếng với loạt tranh vàng.

Khám phá con đường nội tâm

“Trừu tượng có lẽ là một trường phái đưa tư duy con người đến sự vô cùng. Họa sĩ không thể đứng ngoài vòng xoáy của xã hội, phải tự tìm tòi điều mình thấy thích hợp để sáng tác. Thường thì thời gian tôi suy nghĩ về đề tài, về cách diễn đạt, cách đặt vấn đề thì lâu, nhưng khi các “tứ” ấy đã chín thì việc thực hiện lại nhanh. Với trừu tượng, việc dừng lại đúng lúc là điều cực kỳ quan trọng. Đôi khi chỉ thêm một nét là hỏng, vì nó đẹp nhờ cảm xúc”. Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh

Ngay khi còn đi học mỹ thuật, việc vẽ trừu tượng của Trần Vĩnh Thịnh vừa nhận về những ngạc nhiên, vừa nhận về cả thị phi. Những năm cuối thế kỷ 20, ở Nha Trang và miền Trung, mà theo đuổi trừu tượng, thì thường bị cho là “không biết vẽ nên mới quậy bậy”.

Vượt qua sự thị phi và cả sự ngạc nhiên đó, Trần Vĩnh Thịnh cứ nhẩn nha đi với trừu tượng cho đến ngày nay. Và triển lãm cá nhân “Từ trong vô tận” là một ví dụ thú vị cho hành trình phiêu du và kiên định của Trần Vĩnh Thịnh.

Trước khi “Từ trong vô tận” diễn ra, công chúng mộ điệu mỹ thuật trừu tượng đã quen thuộc với sắc vàng trong tranh Trần Vĩnh Thịnh. “Trước đây, tôi cũng vẽ đủ thứ màu như các họa sĩ khác.

Đến khoảng năm 2015, vô tình phát hiện rằng tôi thích vẽ như thế. Càng vẽ, tôi càng thấy quá phong phú trong cách dụng màu”, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh cho hay.

Màu vàng – ngoài sắc màu cung đình, cũng là màu trên sắc áo của tăng lữ Phật giáo Á Đông. Nhưng màu vàng, cũng là gam vàng tươi tốt của đất đai và cây cỏ, như niềm tin vào thiên nhiên và lao động của con người.

Những sáng tác trừu tượng của Trần Vĩnh Thịnh, với từng đường cọ thấm nhuần xúc cảm nội tại và cách dụng màu phản ánh cảm thức vô bờ với thiên nhiên. Điều này mở ra chiều không gian bất tận trong mắt người xem và khơi gợi những mênh mang mường tượng về từng nhành cây, ngọn cỏ, con đường khắp miền Trung.

“Từ trong vô tận” - dù là kết quả của những năm tháng lưu lạc khắp các cung đường miền Trung, nhưng với bút lực của một họa sĩ từng trải thì đó không hẳn là những con đường vật lý.

Người xem thấy trong tranh một con đường khác, con đường của nội tâm. Họa sĩ muốn người thưởng lãm không dừng lại ở bề mặt tranh, mà đi sâu vào thế giới tâm hồn để khám phá chính mình.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).