Trường học Singapore tìm cách níu chân giáo viên

GD&TĐ - Nghề giáo tại Singapore tiếp tục là nghề kém hấp dẫn khi số người bỏ nghề tăng lên, từ khoảng 400 đơn xin nghỉ việc năm 2000 tăng lên 1.000 đơn vào năm 2016. Khi mà chính sách của Bộ Giáo dục tăng lương cho giáo viên chưa giải quyết hiệu quả vấn đề thì nhiều trường đã lựa chọn những cách thức riêng giúp giáo viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Trường học Singapore  tìm cách níu chân giáo viên

Nghề giáo nhiều áp lực

Nhiều cựu giáo viên cho biết thời gian làm việc dài, kỳ vọng lớn từ phụ huynh, căng thẳng tinh thần kéo dài là những lí do chính khiến họ bỏ việc.

Trong khi Bộ Giáo dục nói rằng tỉ lệ giáo viên bỏ việc giữ ổn định ở mức khoảng 3%/năm, con số này đã tăng nhẹ trong những năm gần đây.

Nghị sĩ Denise Phua, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội Chính phủ về giáo dục, cho biết, tỷ lệ nghỉ việc hàng năm của giáo viên không quá đáng báo động nếu so với những ngành khác. Nhưng mỗi giáo viên bỏ công việc giảng dạy lại là tổn thất to lớn. Bà cũng nói thêm rằng, Bộ Giáo dục cần tìm cách giảm tình trạng này.

Bộ Giáo dục Singapore đã có một số cải tiến trong những năm gần đây. Tháng 8/2015, 30.000 giáo viên được tăng 4 - 9% lương để theo kịp với thị trường chung. Tuy nhiên, chính sách trên chưa đủ hiệu quả ngăn giáo viên bỏ việc và một số trường học đề ra cách tiếp cận riêng để níu chân giáo viên.

Sáng kiến riêng

Với Trường Đại học Republic Polytechnic, đáp ứng nhu cầu thiết yếu và tập luyện thể chất là chìa khoá cân bằng công việc – cuộc sống cho đội ngũ giảng viên.

Các cơ sở như một trung tâm giữ trẻ, phòng tập thể dục cho nhân viên, phòng giải trí cho nhân viên và phòng hỗ trợ công nghệ thông tin – mang lại một môi trường làm việc thoải mái cho cán bộ giáo viên trong trường – đáp ứng nhu cầu cá nhân và gia đình họ.

Trường này nhận thấy giáo viên thường xuyên sử dụng các cơ sở này khi ở trường. Điều này giúp giáo viên tập trung hơn vào công việc.

Dạy học từ xa là một hình thức làm việc linh hoạt khác mới được áp dụng. Mỗi giảng viên được dạy từ xa 1 ngày/tuần.

Bên cạnh những sáng kiến trên, trường cũng thành lập một nhóm chuyên trách tổ chức các hoạt động giải trí khác cho nhân viên như ngày gia đình, ăn tối và khiêu vũ…

Những chính sách trên đã mang lại hiệu quả tích cực, một khảo sát năm 2015 cho thấy, 77% nhân viên hài lòng với công việc của họ và 72% đánh giá trường có môi trường làm việc tốt.

Với Trường Đại học Temasek Polytechnic thì chìa khoá cân bằng công việc – cuộc sống là nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trường thực hiện chương trình bổ trợ cá nhân từ tháng 4/2015, khuyến khích cả giảng viên và nhân viên không giảng dạy tham gia các khoá hoạt động trong hoặc ngoài nhà trường để nâng cao thể chất, tâm thần và cân bằng cảm xúc.

Temasek Polytechnic cấp cho mỗi nhân viên 200 S$ mỗi năm để tham gia các khoá hoạt động này. Có thể kể tới các khoá hoạt động như khiêu vũ, tập Yoga trên sân trường trong giờ nghỉ trưa, cắm hoa, học tiếng, y thuật truyền thống Trung Quốc, nấu ăn và chụp ảnh.

Tính đến 31/12/2016, trường này đã có 722 nhân viên tham gia các chương trình như vậy.

Nhân viên cũng được khuyến khích bước ra khỏi phòng làm việc và hít thở khí trời cũng như tập thể dục vào 5 giờ chiều thứ Tư hàng tuần – trong một chương trình có tên Fitness in Temasek.

Nhân viên nhiều trường được khuyến khích tập thể dục vào bất cứ ngày nào trong tuần nếu được sự chấp thuận của cấp trên. Họ có thể sử dụng các cơ sở thể thao có sẵn trong trường như sân cầu lông, bể bơi, sân bóng đá… để tập luyện.
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.