Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox

Trung tâm Lịch sử Santa Cruz de Mompox là một phần không thể thiếu trong quá trình xâm chiếm, chinh phục và thống trị thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha cùng với sự phát triển của truyền thông và thương mại từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20.
Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox

Nằm trong vùng đất đầm lầy nhiệt đới của miền bắc Bolívar, Santa Cruz de Mompox được thành lập khoảng năm 1539 trên bờ sông Magdalena, con sông chính của Bolívar. Mompox có tầm quan trọng thương mại và hậu cần lớn do vai trò đặc biệt của cảng Cartagena và các lãnh thổ nội địa.

Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox - ảnh 1

Thành phố phát triển song song với con sông và con đường chính quanh co theo hướng dọc theo bờ sông. Đê điều (albarradas) được xây dựng để bảo vệ thành phố khỏi lũ lụt.

Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox - ảnh 2

Không giống như những thành phố khác được thành lập bởi người Tây Ban Nha có một quảng trường trung tâm, Mompox có ba quảng trường liền kề dọc theo sông - mỗi quảng trường đều có nhà thờ - tương ứng ba ngôi làng cổ kiểu Ấn Độ. Hầu hết các tòa nhà trong trung tâm lịch sử 458 ha đều được bảo tồn đáng kể và giữ nguyên chức năng ban đầu cho tới ngày nay.

Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox - ảnh 3
Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox - ảnh 4

Từ thế kỷ 17, những ngôi nhà trên phố Calle de la Albarada được xây dựng với những cửa hiệu nhỏ ở tầng trệt. Santa Cruz de Mompox được chia thành những ô vuông để xây dựng các khu dân cư, cửa hàng, nhà thờ, pháo đài được nhấn bởi những lan can, khung cửa sắt, đồ trang trí dọc theo các con phố chính như Calle de la Albarrada, Real Calle del Medio và de Atrás Calle.

Cùng với đó là những nhà thờ tạo thành một bảo tàng tôn giáo thuộc địa đặc sắc như: Nhà thờ Giáo hội Đức Mẹ, nhà thờ Santa Bárbara, nhà thờ San Agustín, nhà thờ San Francisco hay nhà thờ San Juan de Dios... được xây dựng vào thế kỷ 16,17 trong đó nổi bật nhất là nhà thờ Santa Bárbara có kiến trúc và được trang trí tinh tế đẹp nhất ở Mompox. Một số công trình đáng chú ý khác như tòa thị chính, tu viện Cloister of San Carlos, nghĩa trang, quảng trường trung tâm...

Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox - ảnh 5

Với kiến trúc thuộc địa vô cùng độc đáo và đồ sộ, pha trộn giữa kiến trúc Tây Ban Nha và Indians (người bản địa Nam Mỹ) kết hợp hài hòa với dòng sông, Trung tâm lịch sử Santa Cruz de Mompox đã được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1995.

Theo Ngaynay.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ các đối tượng có hành vi đánh bạc.

Hệ lụy từ 'bác thằng bần'

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên cả nước diễn ra lễ hội đầu Xuân, đây cũng là dịp mà tệ nạn cờ bạc bắt đầu 'nhộn nhịp'.
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

CIA có cơ sở bí mật ở Ukraine

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã hoạt động ở Ukraine trước năm 2014.