Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tàu hộ vệ tàng hình bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hiện tại thông tin về chiến hạm thế hệ mới của Trung Quốc rất ít ỏi, chưa rõ nó có được biên chế hay không?

Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tàu hộ vệ tàng hình bí ẩn

Hình ảnh mới nhất được đăng tải cho thấy tàu hộ vệ tàng hình bí ẩn được chế tạo tại xưởng đóng tàu ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, đã ra biển để thử nghiệm.

Lần đầu tiên báo chí biết đến sự hiện diện của một con tàu như vậy ở Trung Quốc là từ nửa cuối năm 2023, và những hình ảnh xuất hiện rộng rãi mới chỉ được đăng tải vào tháng 11 năm ngoái.

Trong lúc này hầu như không có thông tin chi tiết nào về con tàu, ngoại trừ danh pháp gần đúng của các loại vũ khí đi kèm. Ngoài ra, tình trạng hoạt động hiện tại và thậm chí cả tên gọi của nó cũng chưa được xác định, cổng thông tin Naval News nói rõ.

Các nhà phân tích cho rằng con tàu tàng hình này được chế tạo tại cùng một xưởng đóng tàu trước đây từng đóng một loạt tàu hộ vệ dự án Type 56 cho Hải quân Trung Quốc.

Nhiều khả năng con tàu hiện đang được sử dụng như một "mẫu trình diễn công nghệ" và cũng là một nền tảng thử nghiệm để chế tạo các loại vũ khí và thiết bị đầy hứa hẹn.

Chưa rõ mẫu tàu hộ vệ mới được Trung Quốc chế tạo cho mình hay chỉ để xuất khẩu.

Chưa rõ mẫu tàu hộ vệ mới được Trung Quốc chế tạo cho mình hay chỉ để xuất khẩu.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy chiếc chiến hạm trên được trang bị tháp pháo tàng hình hóa, bệ phóng đa năng thẳng đứng 16 ống tương thích tên lửa phòng không HQ-16 cải tiến.

Về động cơ có thể được sử dụng trên tàu hộ vệ này, cũng có nhiều điểm gây tranh cãi. Bởi vì cả động cơ diesel và turbine khí hoặc kết hợp đều có thể được sử dụng với xác suất như nhau. Và một trong những bức ảnh có sẵn cho thấy con tàu này thậm chí còn được trang bị động cơ phản lực nước.

Như các nhà phân tích của tờ Naval News nhấn mạnh riêng, mặc dù chiếc tàu hộ tống bí ẩn này "trông có vẻ tối tân", nhưng hiện tại chưa có bằng chứng rõ ràng nào về tình trạng của dự án cũng như sự quan tâm của Hải quân Trung Quốc đối với nó trên tư cách khách hàng chính.

Tàu hộ vệ Type 054B đầu tiên của Trung Quốc đang được hoàn thiện.

Theo Naval News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ