Tướng Anh thừa nhận quân đội mất khả năng chiến đấu độc lập

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - "Nước Anh có thể chưa được chuẩn bị đầy đủ để một mình chiến đấu trong một cuộc chiến toàn diện".

Tướng Anh thừa nhận quân đội mất khả năng chiến đấu độc lập

Tư lệnh Sư đoàn 3 của Quân đội Anh, Thiếu tướng James Rowland Martin - người được trao tặng Huân chương Quân công năm 2011 “vì sự phục vụ dũng cảm và xuất sắc ở Afghanistan” đã nói với tờ Telegraph như trên vào ngày 18/5.

Vị chỉ huy cho biết quân đội đang cố gắng "trở lại đúng hướng" sau nhiều năm tập trung vào chống nổi dậy, khiến họ "đang trong quá trình mất đi các kỹ năng" để thực hiện một chiến dịch quy mô toàn diện.

Nhiều thập kỷ chiến đấu với lực lượng không chính quy trong những cuộc chiến ở Syria, Iraq và Afghanistan đã khiến London tập trung sự chú ý vào hoạt động như vậy hơn là các cuộc xung đột lớn, "chính quy" giữa các quốc gia.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và nhận thấy "mối đe dọa đối với châu Âu", Quân đội Anh đã chuyển trọng tâm sang chuẩn bị chiến tranh quy mô lớn.

Tư lệnh Sư đoàn 3 của Quân đội Anh - Thiếu tướng James Rowland Martin.

Tư lệnh Sư đoàn 3 của Quân đội Anh - Thiếu tướng James Rowland Martin.

Hiện tại, hàng nghìn binh sĩ Anh đã được triển khai ở miền Tây Ba Lan trong tuần này, như một phần của cuộc diễn tập quân sự lớn nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Khoảng 2.400 binh sĩ Anh đã tham gia Chiến dịch Phản ứng tức thì, đỉnh cao là cuộc vượt sông phức tạp trong 24 giờ với sự tham gia của hơn 1.000 phương tiện, bao gồm cả xe tăng Challenger II.

Hoạt động này chỉ là một phần trong cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Người bảo vệ kiên định, đây là đợt triển khai lực lượng vũ trang lớn nhất ở châu Âu trong 40 năm và có sự tham gia của 16.000 quân nhân Anh.

"Sau 20 năm chống nổi dậy, chúng tôi đã mất đi khả năng chiến đấu chính quy... Tôi nghĩ giờ đây chúng ta đang trở lại đúng hướng", Tướng Martin nói trong bài phát biểu khi kết thúc cuộc tập trận gần thị trấn nhỏ Drawsko-Pomorskie.

Ấn phẩm Telegraph cho biết thêm, sư đoàn do Tướng Martin chỉ huy là đơn vị duy nhất trong Quân đội Anh luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Binh sĩ Anh luyện tập khoa mục vượt sông trong khuôn khổ Chiến dịch Phản ứng tức thì.

Theo Telegraph

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ