Triều Tiên thử tàu tấn công tạo ‘sóng thần phóng xạ’ dưới nước

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Triều Tiên đã thử nghiệm một phương tiện không người lái dưới nước mới với khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái.

Ngày 24/3, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, cuộc thử nghiệm trên được tiến hành từ ngày 21 đến 23/3. Loại vũ khí này được gọi là tàu tấn công hạng nặng không người lái sóng thần hạt nhân.

"Nhiệm vụ của vũ khí hạt nhân chiến lược dưới nước trên là bí mật lặn sâu vào khu vực hoạt động và gây ra một cơn sóng thần phóng xạ siêu mạnh bằng một vụ nổ dưới nước. Mục đích của nó là nhằm tiêu diệt các nhóm tàu địch và các cảng hoạt động trọng điểm" – nguồn tin trên cho biết.

Các tàu tấn công không người lái hạt nhân trên có thể được triển khai ở bất kỳ bờ biển hay bến cảng nào hoặc từ tàu nổi.

Trong cuộc thử nghiệm, tàu không người lái của Triều Tiên đã di chuyển dưới nước hơn 59 giờ và phát nổ ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông hôm 23/3. Cuộc thử nghiệm do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo.

Đáng chú ý là trong tuần này, Triều Tiên cũng đã thử một số tên lửa hành trình.

Trước đó, ngày 19/3, Triều Tiên phóng tên lửa về phía Biển Nhật Bản. Tên lửa này đã bay được khoảng 800 km.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino đã lên tiếng phản đối lãnh đạo Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa được cho là đe dọa an ninh nước này.

Ngày 17/3, Triều Tiên tổ chức các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 để đáp trả các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên rơi cách bán đảo Triều Tiên 550 km về phía đông, bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Nhật Bản cũng phản đối mạnh mẽ Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo IZ