Trí tuệ nhân tạo cứu rạn san hô

Trí tuệ nhân tạo cứu rạn san hô

Intel và Quỹ Môi trường Sulubaii đã công bố dự án CORaiL. Mục tiêu của dự án là sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi, mô tả đặc điểm và phân tích độ miễn nhiễm của rạn san hô. Dự án CORaiL được khởi động trên rạn san hô bao quanh đảo Pangatalan ở

Philippines từ tháng 5/2019 và đã thu thập được khoảng 40.000 bức ảnh khoa học, dùng để đánh giá tình trạng rạn san hô.

“Dự án CORaiL là ví dụ điển hình về việc trí tuệ nhân tạo và công nghệ được sử dụng để trợ giúp các nhà khoa học trong theo dõi và phục hồi rạn san hô. Chúng tôi rất tự hào rằng có thể hợp tác với Công ty Accenture và Quỹ Môi trường Sulubaii để bảo vệ hành tinh của chúng ta” – Bà Rose Schooler, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh và marketing của Tập đoàn Intel, cho biết như vậy.

Các rạn san hô là những hệ sinh thái đa dạng trên thế giới. Trong thiên nhiên có hơn 800 loại san hô, bảo đảm nơi trú ngụ cho khoảng 25% sinh vật biển. Các rạn san hô cũng có vai trò rất quan trọng đối với con người – chúng có thể bảo vệ bờ biển trước các cơn bão nhiệt đới, bảo đảm thu nhập cho hơn 1 tỷ người, đồng thời mang lại lợi nhuận 9,6 tỷ USD mỗi năm cho ngành du lịch biển.

Dữ liệu từ chương trình bảo vệ môi trường của Liên hợp quốc cho thấy các rạn san hô đang bị đe dọa và xuống cấp nhanh chóng vì lý do khai thác quá mức, nóng lên toàn cầu và phát triển bất cân đối ở khu vực bờ biển.

“Trí tuệ nhân tạo bảo đảm những khả năng giải quyết một số vấn đề xã hội cơ bản. Nhờ sự ủng hộ của nhiều đối tác, dự án AI4Good cho thấy chúng ta có thể cùng nhau đạt được mục đích và có ảnh hưởng tích cực đối với môi trường” - Ông Jason Mitchell, Giám đốc điều hành Phòng Thông tin liên lạc và Công nghệ của Accenture, cho biết như vậy.

Sự phong phú và tính đa dạng của cá sống trong các quần thể san hô chính là chỉ số tình trạng sức khỏe của rạn san hô. Các hoạt động theo dõi truyền thống đối với rạn san hô bao gồm tuyển mộ thợ lặn để trực tiếp lấy dữ liệu từ dưới nước, hoặc thực hiện quay phim chụp ảnh dưới nước để sau đó phân tích hình ảnh trong phòng thí nghiệm. 

Các phương pháp này được tin tưởng sử dụng rộng rãi, nhưng cũng có điểm yếu. Các thợ lặn có thể can thiệp vào thế giới dưới nước và vô tình làm ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, còn thời gian họ ở dưới nước cũng hạn chế, bởi thông thường họ chỉ có thể chụp ảnh, quay phim trong khoảng 30 phút/lần.

Các kỹ sư từ công ty Accenture, Sulubaaï và Intel đã kết nối kiến thức chuyên ngành của họ cho nhu cầu dự án CORaiL nhằm tái tạo và bổ sung rạn san hô bị xuống cấp ở Philippines. 

Đầu tiên, họ xây dựng nền tảng bê tông dưới nước Sulu-Reef Prosthesis (do Sulubaii thiết kế) để tạo bệ đỡ vững chắc cho các mảnh san hô không ổn định. 

Sulu - Reef Prosthesis chứa trong nó các mảnh san hô sống. Các mảnh san hô này phát triển và mở rộng, tạo thành nơi trú ẩn cho cá và các sinh vật biển khác.

Tiếp đó, các vị trí chiến lược dành cho hệ sinh thái được lắp đặt camera dưới nước thông minh, các camera này được tích hợp nền tảng dịch vụ phân tích video thông minh VASP nhằm phát hiện và ghi hình cá. 

VASP sử dụng trí tuệ nhân tạo để tính toán và phân loại sự sống dưới biển; còn dữ liệu được gửi đến buồng điều hành trên mặt nước, bảo đảm cung cấp thông tin theo thời gian thực cho các nhà khoa học tham gia dự án.

Theo Nauka

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất