rssheader

27/10/2020

Ước mơ nhỏ bé của nữ sinh bị bệnh tim bẩm sinh

Hàn Hoài Giang - 15/01/2019, 10:00 GMT+07 | Trẻ
Ước mơ nhỏ bé của nữ sinh bị bệnh tim bẩm sinh

Biến cố gia đình và nghị lực vươn lên…

Đó là hoàn cảnh của em Phạm Thị Phương Vi (18 tuổi, sinh viên năm nhất, lớp 18 CNTTM 01, khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng), ngụ ở tổ 4 khối phố Tứ Ngân, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Nằm sâu hun hút trong con hẻm nhỏ đường đất, căn nhà nhỏ cấp 4 không có gì đáng giá, gia cảnh không may xảy ra nhiều biến cố và bệnh tật, nghèo khó quanh năm.

Thế nhưng, Vi lại có một nghị lực phi thường vượt khó, học giỏi với một thành tích học tập đáng trân trọng: 12 năm học phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc và đạt Huy chương Đồng, kỳ thi Olympic Quảng Nam môn Lịch sử lớp 10 năm 2016 và giải Ba môn Lịch sử lớp 12, kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2018.

Bà con chòm xóm, họ hàng, bạn học hoặc một ai đó có dịp đến thăm gia đình Vi, khi lướt nhìn lên bức tường treo các giấy khen, bằng khen, huy chương chắc chắn sẽ thầm trân trọng, khâm phục những thành tích đã đạt được trong quá trình học tập, rèn luyện và nghị lực vượt nghèo khó để vươn lên trong 12 năm học phổ thông, của cô học trò nhỏ này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Mến (58 tuổi) rất yêu thương và tự hào về người con gái bé bỏng của mình: “Vi là đứa con ngoan, hiền, học giỏi lại nhanh nhẹn, tháo vát may mà có nó đỡ đần mọi việc trong gia đình, chứ tôi thường xuyên đau ốm, có làm được gì đâu, còn ngoại nó thì sống đời thực vật hơn 10 năm nay.

Gia cảnh lâm vào bệnh tật, nghèo khó triền miên, khi trái gió trở trời bệnh bẩm sinh tim và khớp của bé Vi tái phát, song lại có may mắn là khi đi khám và nhận thuốc về nhà uống là qua khỏi ngay.

Bên cạnh đó, để có nguồn thu nhập phụ giúp gia đình, ngoài giờ học ở trường và tự học ở nhà, bé Vi còn đăng ký phụ bán tạp hóa ở các quầy, quán tại địa phương...”.

Bà Mến còn cho biết thêm, trong những năm qua, gia đình được bà con chòm xóm, họ hàng thân thuộc và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt tinh thần lẫn vật chất cũng an ủi, động viên phần nào.

Xã hội đồng cảm…

Ông Phạm Ngọc Sự - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Điện Ngọc chia sẻ: “Em Phạm Thị Phương Vi ngay từ nhỏ đã không may mắc nhiều bệnh, song đã vượt lên số phận, nỗi đau thể xác, hoàn cảnh để học tập tốt và đã đỗ vào một trường đại học ở Đà Nẵng. Để em Vi có điều kiện và yên tâm theo học đại học, mong rằng mọi người ngoài xã hội hãy sẻ chia, đùm bọc…”.

Ông Sự thông tin thêm, trong những năm qua các đoàn thể, chính quyền địa phương dành nhiều tình cảm, sự quan tâm và đã nhiều lần đến nhà em Vi thăm hỏi, động viên, giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất trong điều kiện có thể...

“Sinh viên Phạm Thị Phương Vi có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đang rất cần được quan tâm giúp đỡ…” - ông Trịnh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc xác nhận: “Ngay từ những năm đầu tiểu học, em đã có động cơ đam mê học tập tốt. Đó cũng là nền tảng để lên trung học cơ sở em học tốt các bộ môn và tự tin hơn trong quá trình học tập.

3 năm trung học phổ thông, đặc biệt là năm cuối cấp lớp 12, em xác định là phải quyết tâm ra sức học thật tốt đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT quốc gia, để được vào một trường đại học mà mình đã có nguyện vọng chọn trước đó. Nay ước mơ của em đã được toại nguyện.

Tuy nhiên trong những năm qua, gia đình em đã xảy ra nhiều biến cố, cho nên kinh tế hiện tại quá túng quẫn, hơn nữa lên đại học lịch học dày đặc, em không có thời gian đi làm thêm được, mà mỗi tuần chỉ tranh thủ hai buổi tối đi làm gia sư cho con của một gia đình, vì vậy lại càng khó khăn, hơn.

Ước mơ nhỏ nhoi của em là cố gắng đi dạy thêm để có tiền sắm cho mình chiếc máy vi tính phục vụ học tập” - cô bé sinh viên Phạm Thị Phương Vi, trải lòng trong nước mắt.

Mọi sự đồng cảm yêu thương, đùm bọc, hỗ trợ xin gửi về em Phạm Thị Phương Vi – tổ 4 khối phố Tứ Ngân, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). ĐT: 0765.098.652 hoặc Hội Chữ thập Đỏ phường Điện Ngọc. ĐT: 0905.613.022.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm