rssheader

22/10/2020

Tuyệt chiêu nâng cao giá trị bản thân qua những lần nhảy việc

Tú Trinh - 22/10/2019, 09:00 GMT+07 | Trẻ
Tuyệt chiêu nâng cao giá trị bản thân qua những lần nhảy việc

Tuy nhiên, nếu đó là quyết định “chẳng đặng đừng”, hãy tham khảo bài viết sau của CareerLink để nắm được bí quyết nhảy việc thông minh, góp phần nâng cao giá trị bản thân thay vì ngược lại.

Tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trước khi nhảy việc

Điều đó giúp bạn mang theo những kỹ năng có được từ chức vụ, vị trí, công việc mà bạn từng đảm nhiệm để làm “vốn” khi bước vào công việc mới mà không phải là bắt đầu lại từ con số không. Đừng quá hấp tấp khi chọn phương án từ bỏ một vị trí công việc, trong khi thời gian bạn làm công việc đó quá ngắn. Bởi dù ở một vị trí nào đi chăng nữa thì việc đảm nhận công việc trong khoảng thời gian ít hơn một năm cũng chỉ đủ để bạn nắm được phần bên ngoài thay vì cốt lõi bên trong của từng ngành nghề.

Việc tích lũy cho bản thân vốn kinh nghiệm ở vị trí công việc hiện tại chắc chắn sẽ là thế mạnh giúp bạn kiếm việc làm nhanh tại một công ty khác. Thật ra, trong quá trình làm việc, mỗi người sẽ đều phải trải qua những khó khăn nhất định. Đối với những người sẵn sàng đối mặt với các thử thách, họ sẽ tích lũy được những kinh nghiệm quý báu, có ích cho công việc của họ sau này. Còn với những người trước đó nhảy việc với lý do không vượt qua được khó khăn, thì chắc hẳn ở vị trí hiện tại họ cũng rất khó có thể vượt qua.

Suy nghĩ kỹ khi nhảy việc trái ngành

Cách nhảy việc mạo hiểm nhất từ trước tới giờ là sau một thời gian làm việc, bạn lại quyết định thử sức ở một ngành hoàn toàn mới. Với những người trẻ họ sẽ nghĩ “còn trẻ, còn thử thách”. Nhưng đừng dại dột khi đánh liều với những suy nghĩ đó.

Bạn chỉ có thể phát huy tốt bản thân nếu bạn có cơ hội được làm việc ở vị trí, môi trường phù hợp, chứ không phải liều mình chạy sang một lĩnh vực mới mà không có chút kiến thức nào về nó. Điều này sẽ làm giá trị bản thân của bạn trong công việc bị “dậm chân tại chỗ” và cũng có thể “tụt dốc” một cách khủng khiếp nữa đấy!

Xác định rõ mục tiêu phát triển bản thân

Một trong những bí quyết quan trọng để nâng cao giá trị bản thân đó chính là hiểu rõ được chính mình. Biết được mình thực sự muốn gì, cần gì sẽ là cách giúp bạn vạch ra cho mình định hướng tốt nhất để phát triển.

Có rất nhiều người đã quyết định nhảy việc chỉ vì họ không thật sự biết mình đã làm đúng việc hay không, hay họ phù hợp với môi trường nào. Đây chính là lý do họ tự đẩy bản thân mình vào một vòng tròn lẩn quẩn với một chu kỳ mệt mỏi. Một khi bạn đã xác định được hướng đi đúng, chính bạn sẽ có những hành động giúp bản thân mình phát triển hơn thay vì kéo nó thụt lùi. Trước khi đưa ra quyết định nhảy việc, xác định được mục tiêu, ngành nghề bạn thực sự quan tâm sẽ giúp bạn kết thúc những chuỗi ngày dày vò bản thân với công việc mà bạn cho là không phù hợp ở hiện tại.

Luôn luôn có sẵn một bản so sánh về lợi ích

Đó là danh sách so sánh công việc hiện tại của bạn với những cơ hội khác. Chẳng hạn như cơ hội phát triển nghề nghiệp, khả năng hoàn thiện và phát triển bản thân, chính sách đãi ngộ hay kể cả là mức lương... Chính bản so sánh này sẽ giúp bạn kéo mình ra khỏi những ảnh hưởng của cảm xúc nhất thời mà đưa ra những quyết định sáng suốt.

Nhảy việc là một quyết định khó khăn, nhưng người nhảy việc thông minh là người luôn lập ra cho bản thân một bản so sánh. Chính bản so sánh này sẽ là tiền đề để họ có một sự lựa chọn đúng đắn. Lập ngay cho bản thân một bảng so sánh nếu bạn đang có ý định nhảy việc, đồng thời hãy ghi chú những thay đổi sau lần nhảy việc, chính bạn sẽ giúp mình thay đổi tốt hơn.

Bứt phá và thử sức ở một vị trí cao hơn

Sau một quá trình tích lũy kinh nghiệm cũng như kỹ năng kiểm soát và xử lý công việc, tại sao không thử sức ở một vị trí cao hơn để chứng tỏ bản thân. Ở một vị trí cao hơn, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội phát triển, mở mang kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong công việc.

Hãy tạo ra cơ hội cho chính mình bằng cách nâng cao giá trị bản thân. “Nhảy việc thông minh” sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn cho sự nghiệp và gặt hái được thành công trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm