rssheader

25/09/2020

Tuổi trẻ Cần Thơ khẩn trương hỗ trợ tiếp sức mùa thi

05/08/2020, 14:24 GMT+07 | Trẻ
Tuổi trẻ Cần Thơ khẩn trương hỗ trợ tiếp sức mùa thi

24 đội xe ôm tình nguyện

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cao điểm mùa mưa bão, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến phụ huynh, học sinh lo lắng. Một trong những công tác quan trọng được các địa phương quan tâm là hỗ trợ thí sinh thông qua Chương trình Tiếp sức mùa thi. Trong đó, lực lượng Đoàn Thanh niên làm nòng cốt, huy động nhân lực, vật lực tiếp sức, hỗ trợ thí sinh.

Tại TP Cần Thơ, có 24 điểm thi tại 9 quận/huyện, với tổng số 464 phòng thi, hơn 10.600 thí sinh. Thành phố đã bố trí 110 phòng thi dự phòng và 72 cán bộ coi thi dự phòng. Ngoài điểm thi, phòng thi dự phòng trên, sở còn bố trí thêm 10 điểm thi với 221 phòng thi dự phòng ở 9 quận, huyện để đáp ứng kịp thời diễn biến phức tạp của dịch Covid-19... Công tác tiếp sức, hỗ trợ thí sinh được thành phố đặc biệt quan tâm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, năm nay sẽ có 24 đội thanh niên tình nguyện. Mỗi đội có 20 tình nguyện viên túc trực để hỗ trợ thí sinh. Thành đoàn còn kết hợp với các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ xe máy đưa rước miễn phí thí sinh trong suốt kỳ thi.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020, còn có mô hình "Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh" thông qua cổng thông tin đăng ký trực tuyến. Kết nối tình nguyện viên và các thí sinh có nhu cầu hỗ trợ về ôn thi, chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, giải đáp thắc mắc về kỳ thi...

"Hoạt động cao điểm diễn ra từ ngày 6 - 10/8, chủ động rà soát, hỗ trợ thí sinh hoàn cảnh khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, học sinh mồ côi cha mẹ, học sinh khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, cận nghèo… Năm nay kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 nên công tác tiếp sức cũng được Thành đoàn chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn cho thí sinh và các lực lượng tham gia. Để bảo đảm an toàn cho các thí sinh, lực lượng tình nguyện viên sẽ đặt các bàn hỗ trợ phát khẩu trang miễn phí, xịt khử khuẩn trước khi vào phòng thi", chị Ngọc Anh cho biết.

Hiện Chương trình Tiếp sức mùa thi tại Cần Thơ đã huy động hơn 300 triệu đồng dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 3.000 khẩu trang, 2.000 suất cơm, 1.000 lít nước sát khuẩn, 20.000 chai nước suối và 2.000 bút viết hỗ trợ cho 10.672 thí sinh.

Tham gia chương trình có hơn 500 thanh niên tình nguyện, thành lập 25 đội hình cấp quận/huyện và 1 cấp thành phố. 24 đội xe ôm tình nguyện miễn phí đưa rước thí sinh tham gia thi. Đảm bảo các điểm thi, các khu vực tập trung thí sinh và người nhà thí sinh đều có các đội tình nguyện hỗ trợ. Các thí sinh hoàn cảnh khó khăn, thí sinh đi lại khó khăn cũng được hỗ trợ kịp thời.

Chương trình Tiếp sức mùa thi được Đoàn Thanh niên các địa phương chuẩn bị sẵn sàng.

Tăng cường phòng dịch, bảo đảm an toàn cho thí sinh

Từ tháng 7, đội hình tình nguyện tại 24 Hội đồng thi ở Cần Thơ với hơn 500 tình nguyện viên tiến hành rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho thí sinh hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa. Nhất là học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội hình tình nguyện phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ trong tình hình cao điểm mùa mưa bão, dịch bệnh…

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các quận, huyện Đoàn ở Cần Thơ phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các trường THPT rà soát, nắm thông tin về thí sinh và xây dựng phương án chủ động khi có sự cố về thời tiết, tai nạn, sức khỏe. Chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như: Đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi… Phối hợp với Ban Giám hiệu và Hội đồng thi tại các điểm để thành lập, bố trí, sắp xếp đội tình nguyện, bảo đảm an toàn cho tình nguyện viên, dễ tiếp cận thí sinh.

"Bên cạnh công tác tiếp sức, hỗ trợ thí sinh, các đội tình nguyện còn phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng. Đó là các vấn đề như tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo... Tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi có mật độ giao thông cao…", chị Lư Thị Ngọc Anh cho biết.

Tăng cường tiếp sức thí sinh vùng biển đảo

Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có 2 điểm thi (THPT Phú Quốc và THPT An Thới) với số lượng khoảng 1.000 thí sinh. Riêng thí sinh trên huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải vượt biển vào TP Rạch Giá dự thi với số lượng khoảng 100 thí sinh. Còn thí sinh huyện Giang Thành phải đến TP Hà Tiên dự thi. Để hỗ trợ thí sinh và người thân, Sở GD&ĐT Kiên Giang phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi. Vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ thí sinh hoàn cảnh khó khăn, thí sinh vùng biên giới, hải đảo; tổ chức phân loại thí sinh có nhu cầu cần hỗ trợ để xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể; chuẩn bị hàng nghìn suất ăn miễn phí cho thí sinh tại các điểm thi.

Theo ông Ninh Thành Viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang, các thí sinh ở xã đảo Lại Sơn, Hòn Tre thuộc huyện đảo Kiên Hải sẽ được đưa vào thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá), được ở miễn phí trong ký túc xá của trường, hỗ trợ ăn miễn phí đối với thí sinh nghèo. Các trường có thí sinh dự thi ở xa tổ chức thành lập đoàn đưa đón thí sinh; các trường ở xã đảo, điều kiện đi lại khó khăn có phương án di chuyển thí sinh đến điểm thi sớm hơn thời gian quy định, đề phòng tình huống thời tiết diễn biến phức tạp có thể xảy ra.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm